Trẻ sơ sinh Trung Quốc tại bệnh viện nhi đồng ở Bắc Kinh ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài BBC cho biết theo một nhà nghiên cứu gốc Hoa ở Anh, hàng chục triệu nam thanh niên Trung Quốc ế vợ sẽ tạo ra vấn đề xã hội và có thể khiến chính quyền theo đuổi chính sách quân sự hung hãn.

Hôm 29/10, phát biểu trên trang thông tin điện tử của tờ The Guardian nhân có tin Trung Quốc sẽ cho các cặp vợ chồng tới đây được phép có 2 con, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Nottingham, Giáo sư Steve Tsang nói: "Mất cân bằng giới tính sẽ vẫn là vấn đề rất lớn. Chúng ta nói đến 20 triệu tới 30 triệu người đàn ông trẻ không thể có vợ. Điều này gây ra căng thẳng xã hội và tạo ra một số lớn những người bực bội. Lịch sử cho thấy các nước với số đàn ông không vợ rất đông ở tuổi quân dịch thường dễ theo đuổi chính sách ngoại giao mang tính quân phiệt, hung hăng."

Chính sách mỗi gia đình chỉ được có một con, đưa ra dưới thời Đặng Tiểu Bình, bị cho là nguyên nhân gây mất cân bằng giới tính nghiêm trọng cho mấy thế hệ tại Trung Quốc.

Nay chính sách "hai con" được hoan nghênh, nhưng cũng bị cho là quá muộn để hạn chế tác động của quá trình lão hóa dân số đã bắt đầu ở quốc gia đông dân nhất thế giới này./.