Chỉ có 30% số người Trung Quốc muốn sinh con thứ hai

Trong cuộc khảo sát thực hiện sáng 30/10 đối với hơn 150.000 người trên trang mạng Sina, chưa đầy 30% số người được hỏi cho biết họ sẽ sinh con thứ hai.
Chỉ có 30% số người Trung Quốc muốn sinh con thứ hai ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: QQ)

Người dân Trung Quốc chào đón chủ trương chính sách hai con với tâm trạng thận trọng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao, tham vọng gây dựng sự nghiệp và tốc độ đô thị hóa nhanh tại một xã hội ngày càng phồn thịnh đã làm giảm dự báo về "bùng nổ trẻ em" sau sự thay đổi chính sách mang tính lịch sử này.

Theo hãng tin Pháp AFP, chính sách kế hoạch hóa gia đình một con trước đây của Trung Quốc sẽ chấm dứt theo thông cáo của Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau khoảng 4 thập kỷ triển khai.

Chính sách "một con" được cho là nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng nổ dân số của Trung Quốc, nhưng hiện nay nó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng khiến xã hội Trung Quốc già hóa, gây thiếu hụt lao động trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang vật lộn để duy trì tăng trưởng.

Trong khi đó, đối với nhiều thanh niên Trung Quốc vốn là con một trong gia đình nhận thấy việc sinh con thứ hai chỉ mang lại tốn kém hơn.

Trong cuộc khảo sát thực hiện sáng 30/10 đối với hơn 150.000 người trên trang mạng Sina, chưa đầy 30% số người được hỏi cho biết họ sẽ sinh con thứ hai.

Theo các chuyên gia, khi đất nước phát triển phồn thịnh hơn, các cặp vợ chồng càng trì hoãn việc sinh con thậm chí là con đầu lòng bởi họ muốn dành thời gian cho các mục tiêu khác như gây dựng sự nghiệp.

Trong khi đó, các nhà bình luận trên mạng truyền thông xã hội Sina Weibo cho rằng thậm chí nếu muốn sinh con, họ cũng không thể nuôi được bởi Trung Quốc không có bất kỳ hỗ trợ tài chính nào, trong khi chi phí nuôi dạy và ăn ở không hề nhỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục