Tham gia hoạt động phản đối này có cả các luật sư, bác sỹ, tài xế taxi, công nhân và nông dân trên khắp Hy Lạp. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/2, người lao động Hy Lạp từ nhiều nhóm nghề nghiệp khác nhau đã tham gia cuộc tổng đình công nhằm phản đối chương trình cải cách hệ thống lương hưu do chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras đề xuất.

Tham gia hoạt động phản đối này có cả các luật sư, bác sỹ, tài xế taxi, công nhân và nông dân trên khắp Hy Lạp.

Cuộc tổng đình công kéo dài 24 giờ đã làm đình trệ các dịch vụ vận tải đường sắt và bến phà của Hy Lạp, trong khi hàng chục chuyến bay cũng phải hủy bỏ.

Các bệnh viện hoạt động trong tình trạng cầm chừng, các ga tàu hỏa đóng cửa trong khi dịch vụ taxi ngừng hoạt động.

Đây là cuộc tổng đình công thứ 3 chỉ trong vài tháng qua tại Hy Lạp, trong bối cảnh các nghiệp đoàn lao động chỉ trích gay gắt kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu mà chính phủ nước này công bố.

Kế hoạch trên bao gồm việc giảm mức lương tối đa từ 2.700 USD/tháng hiện nay xuống còn 2.500 USD và cắt giảm 50% mức lương hưu cơ bản tối thiểu xuống còn 384 euro/tháng.

Ngoài ra, chính phủ cũng muốn tăng các khoản đóng góp an sinh xã hội đối với cả chủ lao động và người lao động.

Bất bình trước quyết định trên, nông dân Hy Lạp hai tuần qua đã tổ chức biểu tình, dùng máy cày chặn hàng chục tuyến đường cao tốc quốc gia khiến giao thông tắc nghẽn tại các tuyến đường nối Hy Lạp với Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Để nhận được gói cứu trợ quốc tế thứ 3 trị giá 86 tỷ euro (92 tỷ USD), tránh nguy cơ vỡ nợ và phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Athens buộc phải thực hiện đầy đủ các biện pháp cải cách do các chủ nợ quốc tế yêu cầu, trong đó có cải cách hệ thống lương hưu với yêu cầu tiết kiệm được 1,8 tỷ euro từ chi phí lương hưu nhà nước.

Thủ tướng Tsipras cảnh báo hệ thống lương hưu nước này sẽ sụp đổ nếu không cải cách kịp thời, song các nghiệp đoàn lao động cho biết chính các biện pháp cải cách này sẽ hủy hoại cuộc sống của những người hưởng lương hưu, người lao động nhận lương cũng như tương lai của thế hệ tiếp theo./.