Theo Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc sẽ chỉ 2 tỷ Nhân dân tệ (315 triệu USD)/năm để phát triển các loại xe sử dụng năng lượng thay thế nhằm giảm bớt mức tiêu thụ nhiên liệu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Trương Thiếu Xuân ngày 29/5 cho biết chính phủ nước này cũng sẽ đẩy mạnh việc sử dụng xe buýt trang bị động cơ hybrid ở những thành phố lớn. Những công ty và cơ quan cung cấp các dịch vụ công cộng, như cho thuê xe, sẽ được khuyến khích sử dụng những loại xe chạy bằng năng lượng thay thế ở 25 thành phố thí điểm.

Bộ trên hối thúc các thành phố miễn trừ những hạn chế cho các loại xe sử dụng năng lượng thay thế trong việc đăng ký biển số xe và lưu thông xe trong những ngày nhất định.

Nhà chức trách thành phố cũng cần áp dụng các chính sách ưu đãi về đỗ xe, tiêu thụ điện… trong khi đẩy nhanh việc xây dựng các trạm xạc điện.

Lượng xe hơi được dự báo tăng lên gấp ba lần vào năm 2020 sẽ làm gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đối với nhiên liệu hóa thạch và khiến tình trạng ô nhiễm không khí trở nên trầm trọng hơn.

Trung Quốc nhập khẩu một nửa nhu cầu dầu mỏ từ nước ngoài và là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ./.