Theo báo chí Hong Kong, đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở cuộc điều tra tái sản của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo theo yêu cầu của chính ông.

Theo AFP, tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin khác nhau nói rằng Thủ tướng Ôn đã viết thư tới Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị yêu cầu mở cuộc điều tra.

Động thái diễn ra sau khi tờ New York Times đưa tin nói rằng gia đình ông Ôn Gia Bảo có khối tài sản lên tới 2,7 tỉ USD nằm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

[Gia đình Thủ tướng Trung Quốc bác tin có 2,7 tỷ đô]

Sau khi thông tin trên được đưa ra, hai luật sư cố vấn cho gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định rằng những tiết lộ về tài sản gia đình của thủ tướng đăng trên tờ New York Times hôm 26/10 vừa qua là điều "bịa đặt."

"Cái gọi là 'sự giàu có bị che giấu' liên quan tới các thành viên gia đình ông Ôn Gia Bảo đã xuất hiện trong bài báo của tờ The New York Times không tồn tại" – các luật sư cho biết.

Các luật sư cũng nói rằng họ sẽ tiếp tục "đưa ra thông tin làm rõ liên quan tới các bài viết sai sự thật" do New York Times đăng và tờ báo sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý về những gì đã loan tin.

Họ nói rằng ông Ôn "chưa từng có bất kỳ vai trò gì trong các hoạt động kinh doanh của thành viên gia đình" và cũng không cho phép các hoạt động đó ảnh hưởng tới chính sách của ông.

Tờ New York Times nói rằng bà mẹ 90 tuổi của ông Ôn đã sở hữu một khối tài sản tại tập đoàn Bảo hiểm Bình An của Trung Quốc trong năm 2007./.