Giới chức Trung Quốc vừa thông báo sẽ thiết lập một cơ sở dữ liệu toàn quốc về hôn nhân để ngăn chặn các vụ việc “đa phu, đa thê.”

Thượng Hải, Bắc Kinh và tỉnh Thiểm Tây nằm trong số những khu vực đầu tiên sẽ tập hợp dữ liệu về kết hôn của mình trong năm nay và đến năm 2015, Trung Quốc sẽ có một cơ sở dữ liệu đầy đủ trên phạm vi toàn quốc.

Theo chương trình trên, các cô dâu chú rể tương lai sẽ có thể kiểm tra xem liệu người bạn trăm năm sắp tới cũng mình đã từng kết hôn trong quá khứ hay chưa.

Luật hôn nhân ở Trung Quốc khá phức tạp vì các giấy tờ đăng ký kết hôn đều có liên quan tới hộ khẩu cá nhân. Nhưng cuộc cải cách kinh tế trong những thập kỷ qua đã dẫn tới nhiều đợt di dân quy mô lớn với hàng triệu triệu người từ các tỉnh nông thôn đổ về thành phố.

Với một cơ sở dữ liệu hôn nhân toàn quốc, việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các quan chức và người dân có thể kiểm tra liệu một người đăng ký kết hôn mới đã từng lập gia đình ở nơi nào đó hay chưa.

Thống kê công bố hồi tháng Sáu năm ngoái cho thấy, gần 1/5 các cuộc hôn nhân ở Trung Quốc giờ kết thúc bằng ly dị. Trong năm 2009, dù có 24,2 triệu người lập gia đình nhưng số cặp chia tay cũng lên tới 2,4 triệu.

Khảo sát toàn cầu Durex 2005 cho thấy 15% người Trung Quốc từng ngoại tình, tỷ lệ này thấp hơn mức bình quân thế giới là 22%. Tuy nhiên, tình trạng “vợ bé, bồ nhí” đang trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Một số trường đại học ở Trung Quốc đã gây tranh luận khi cấm đoán sinh viên dính dáng vào các quan hệ tình ái “ngoài luồng.” Đại học Hoa Nam ở Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông) hồi tháng Tám năm ngoái cảnh báo các sinh viên rằng họ sẽ bị đuổi học nếu bị phát hiện có “quan hệ đặc biệt” với một người đã lập gia đình.

Tương tự, đại học Trùng Khánh cũng lưu ý sinh viên nếu “trở thành gái mại dâm, nhân tình hay gái bao,” họ sẽ bị đuổi học ngay lập tức.

Nhưng những cảnh tỉnh trên dường như không ngăn chặn được trào lưu “bồ nhí” này. Tờ Nhật báo Thượng Hải gần đây đưa tin một số nữ sinh viên thậm chí còn ký các hợp đồng tình ái với những người đàn ông đã có vợ.

Một sinh viên với biệt danh Sunny Zhang cho biết cô ký hợp đồng hai năm với một thương gia 43 tuổi. Theo đó, cô nhận được mỗi tháng 6.000 Nhân dân tệ (khoảng 915USD), đổi lại mỗi tuần phải quan hệ tình ái hai lần; đồng thời, không được phép có bạn trai hay bạn tình khác./.