Cảnh sát Tunisia gác tại hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Tunis ngày 25/11/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 31/3 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 6 phần tử thuộc một nhóm khủng bố tại khu vực Sened, tỉnh Gafsa, cách thủ đô Tunis 360km về phía Nam và cách biên giới với Algeria khoảng 100km, đồng thời đập tan âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các đơn vị an ninh và quân đội tại khu vực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, các phần tử khủng bố này mua vũ khí từ một đối tượng Hồi giáo cực đoan sống tại Libya để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Những phần tử này thuộc một mạng lưới đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các lực lượng an ninh cũng đã phát lệnh truy nã 4 phần tử còn lại của mạng lưới trên.

Tất cả những kẻ bị bắt giữ được giao cho Cơ quan chống khủng bố quốc gia tại Tunis và sẽ sớm bị đưa ra xét xử.

Cùng ngày 31/3 cho biết cảnh sát nước này đã triệt phá hai mạng lưới khủng bố gồm những phần tử thánh chiến cực đoan có liên hệ với tổ chức IS tại thành phố Sidi Bouzid, cách thủ đô Tunis 265km về phía Nam.

Mạng lưới thứ nhất gồm 11 đối tượng bị phát hiện ở nơi thờ tự trái phép của một trung tâm đào tạo nghề tại Sidi Bouzid.

Tại đây, lực lượng an ninh đã thu giữ được nhiều tài liệu có nội dung cổ động và tuyên truyền cho IS cũng như kêu gọi thanh niên gia nhập và ủng hộ các cuộc thánh chiến do IS phát động.

Nhóm thứ hai bị lực lượng Hiến binh quốc gia phát hiện và triệt phá. 4 trong số các thành viên của mạng lưới này bị bắt tại các trường học khi chúng đang tuyên truyền về tư tưởng Hồi giáo cực đoan và những lý tưởng của IS.

Ngoài ra, sau khi khám nhà của những phần tử trên, lực lượng Hiến binh cũng thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vận động kêu gọi ủng hộ tài chính cho IS.

Trước đó, ngày 21/3, cảnh sát Tunisia cũng đã triệt phá hai mạng lưới gồm 14 phần tử khủng bố hoạt động tại thành phố trên, đồng thời thu giữ nhiều tài liệu có nội dung kêu gọi thanh niên gia nhập IS.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya.

Tunisia lo ngại bạo lực sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Libya để mở rộng các vùng lãnh thổ chiếm giữ./.