Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ cho biết Hải quân Tunisia ngày 10/6 đã giải cứu 356 người di cư tại bờ biển ngoài khơi Đông Nam nước này, gần thị trấn Ben Guerdane.

Theo nguồn tin trên, nhóm di cư, chủ yếu là người châu Phi, đã rời Libya tìm đường đến đảo Lampedusa của Italy trên một con thuyền tạm bợ, nhưng bị gặp nạn ngoài khơi Tunisia.

Trong số những người được cứu có một phụ nữ mang thai, 38 phụ nữ và 7 trẻ em. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng đang nỗ lực giải cứu thêm 300 người khác.

Các chuyến vượt biển trái phép xuất phát từ Libya để tìm đường tới châu Âu đã tăng mạnh trong bối cảnh bất ổn chính trị và bạo lực không ngừng leo thang tại nước này kể từ khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Về mặt địa lý, Libya chỉ cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 300km, do đó hàng tuần đều có một lượng người di cư từ châu Phi, Syria hoặc các khu vực xung đột khác cố gắng vượt biển để đến nơi này.

Trong tháng Tư và Năm, Tunisia đã cứu hơn 450 người di cư gặp nạn trên biển.

Theo Cơ quan quản lý biên giới ngoài châu Âu (Frontex), ngày càng có nhiều người di cư bất hợp pháp tới châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Kể từ đầu năm 2015, con số này đã vào khoảng 100.000 người, với hai con đường nhập cư chủ yếu là qua trung tâm Địa Trung Hải (từ Libya tới miền Nam Italy) và qua Đông Địa Trung Hải (từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp)./.