Người di cư chờ đợi tại thị trấn biên giới Idomeni, miền bắc Hy Lạp để được làm thủ tục nhập cảnh vào Macedonia ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi toàn thế giới chung sức giúp đỡ hàng trăm nghìn người tị nạn chạy trốn xung đột ở Syria và những nơi khác thông qua việc bổ sung nguồn vốn cho các chương trình viện trợ.

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, phát biểu với báo giới ngày 8/9 tại Geneva, Đặc phái viên Liên hợp quốc về di cư và phát triển Peter Southerland đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư đang xảy ra ở châu Âu.

Theo ông, những người tị nạn cần phải được đối xử tốt và kêu gọi các nước chung tay giúp đỡ thông qua những cam kết cụ thể và đóng góp tài chính. Ông Southerlad cũng dẫn chứng nhiều tổ chức quá tải và không thể duy trì các hoạt động hỗ trợ.

Cụ thể, ngân sách của UNHCR cần được hỗ trợ tài chính thêm vì ngân sách 1,4 tỷ USD hiện nay mới chỉ đáp ứng được 41% tổng số tiền cần có để giúp đỡ 4 triệu người Syria. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đang phải cắt giảm viện trợ lương thực cho 1,6 triệu người tị nạn không đủ ngân sách.

Nhiều trường học ở Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ không đủ khả năng tài chính để tiếp nhận học sinh mới là trẻ em di cư, trong khi Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng không thể duy trì các hoạt động hỗ trợ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang đối mặt với tình trạng quá tải, cơ sở y tế hạn chế đáng kể do thiếu vốn. Điều này đòi hỏi phản ứng khẩn cấp ở cấp độ đa phương và cũng ở cấp quốc gia và khu vực.

UNHCR cũng đã cảnh báo sẽ có ít nhất 850.000 người dự kiến vượt Địa Trung Hải tìm đến châu Âu trong năm nay và năm tới. Dòng người di cư vẫn ùn ùn kéo tới Hungary để tìm đường sang Đức và các điểm đến khác ở châu Âu.

UNHCR ước tính khoảng 30.000 di dân đã tới Hy Lạp, trong đó riêng đảo Lesbos đã phải đón 15.000-18.000 người, trong khi Macedonia tiếp nhận 7.000 người.

Bà Melissa Fleming, người phát ngôn của UNHCR, nhấn mạnh các nước EU phải thiết lập “một hệ thống bảo đảm tái định cư”, trong đó mỗi nước cam kết sẽ nhận một hỗ trợ một số người nhất định./.