Một lớp học xóa mù chữ ở Mozambique. (Nguồn: unesco.org)

Ngày 22/7, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố Giải thưởng quốc tế xóa nạn mù chữ năm 2015 cho 5 tổ chức từ Chile, Madagascar, Mozambique, Slovakia và Sri Lanka vì thành tích khích lệ giới trẻ học tập và nâng cao trình độ.

Hai giải thưởng xóa mù chữ của UNESCO do Hàn Quốc tài trợ mang tên Vua Sejong sẽ được trao cho Tổ chức Associacao Progresso (Hiệp hội Tiến bộ) của Mozambique và Viện Giáo dục Quốc gia của Sri Lanka.

Đây là lần đầu tiên, một tổ chức phi chính phủ của Mozambique được trao giải thưởng này nhờ thành công chương trình xóa mù chữ các ngôn ngữ địa phương, thúc đẩy bình đẳng giới trong ngôn ngữ Mozambique.

Trong khi đó, ba giải Khổng Tử thuộc về trường Juan Luis Vives thuộc trường Valparaiso của Chile, Tổ chức Platform of Associations in Charge of ASAMA and Post-ASAMA (Tổ chức hỗ trợ trẻ vị thành niên trong các trường học) của Madagascar và Hiệp hội Svatobor của Slovakia.

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nêu bật tầm quan trọng trong việc xóa mù chữ ở cả nam giới lẫn nữ giới. Theo bà Bokova, đầu tư xóa mù chữ là điều cần thiết nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người dân, cũng như trang bị kiến thức, sự tự tin để cải thiện cuộc sống và xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn.

Giá trị mỗi giải thưởng trên của UNESCO là 20.000 USD kèm theo giấy chứng nhận và huy chương, sẽ được trao tại lễ kỷ niệm "Ngày quốc tế xóa mù chữ" được tổ chức tại trụ sở của UNESCO ở thủ đô Paris, Pháp vào ngày 8/9 tới./.