12 thang tu giam voi chu quan karaoke chong doi luc luong phong dich hinh anh 1Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 27/8, Tòa án nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 12 tháng tù đối với bị cáo Đỗ Thu Hà (sinh năm 1977, trú ở tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330, khoản 1-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa đã làm rõ, bị cáo Đỗ Thu Hà thuê nhà ở số 82 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) từ năm 2015 để mở quán Karaoke Linh Dương và được Ủy ban Nhân dân quận cấp giấy phép kinh doanh từ tháng 2/2015.

Do nhiều lần vi phạm về lỗi kinh doanh không có giấy phép an ninh trật tự, không có giấy phép về an toàn phòng cháy chữa cháy nên ngày 29/6/2017, Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa đã ra thông báo yêu cầu ngừng hoạt động đối với quán Karaoke Linh Dương.

Ngày 22/4/2020, Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa đã ra quyết định về việc thu hồi giấy phép kinh doanh karaoke đối với quán Karaoke Linh Dương. Tuy nhiên, Đỗ Thu Hà không tuân thủ quyết định này.

Trong thời điểm phòng, chống dịch COVID-19 của năm 2020 và 2021, các đơn vị chức năng đã kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 của Đỗ Thu Hà - chủ quán karaoke Linh Dương.

[Xử lý nhiều vụ vi phạm phòng, chống COVID-19 tại các địa phương]

Cụ thể, ngày 11/4/2020, cơ quan chức năng đã phát hiện có 34 khách hát karaoke tại quán. Cơ quan chức năng đã phạt hành chính đối với 34 người không thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Riêng chủ cơ sở Đỗ Thu Hà bị xử phạt hành chính về các lỗi: hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Tiếp đó, ngày 6/3/2021, cơ quan chức năng phát hiện có 62 khách hát karaoke tại quán. Sau đó, cơ quan chức năng đã đưa toàn bộ những người liên quan về trụ sở để làm việc.

Mặc dù các cấp chính quyền đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke, hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch nhưng Đỗ Thu Hà vẫn chỉ đạo nhân viên đón khách, cho khách hát tại quán, không mở cửa cho cơ quan chức năng vào kiểm tra để trốn tránh việc kiểm tra, xử phạt.

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 9/7/2021, Công an phường Trung Tự nhận được tin báo của quần chúng về việc quán karaoke Linh Dương của Hà tại 82 Phạm Ngọc Thạch vẫn hoạt động, tụ tập đông người, vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay sau đó, tổ công tác liên ngành của phường Trung Tự đã đến quán karaoke Linh Dương để kiểm tra.

12 thang tu giam voi chu quan karaoke chong doi luc luong phong dich hinh anh 2Bị cáo Đỗ Thu Hà khai báo trước Tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Do quán đóng kín cửa nên tổ công tác đã gọi cửa, sử dụng loa để vận động và yêu cầu nhân viên của quán mở cửa, nhưng Hà và nhân viên quán vẫn cố tình không mở cửa.

Đến khoảng 23 giờ 15 phút cùng ngày, một khách đến hát mở chốt cửa ngách của quán nên tổ công tác mới vào bên trong được.

Tổ công tác phát hiện trong quán có Đỗ Thu Hà, 2 nhân viên và 32 người khác. Tổ công tác đã yêu cầu những người có liên quan về trụ sở để làm việc.

Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Thu Hà đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm như trên. Hà bày tỏ thái độ ăn năn hối cải và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Hội đồng xét xử xác định hành vi của bị cáo Đỗ Thu Hà là nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội.

Do vậy, hành vi của bị cáo cần phải được xử phạt nghiêm khắc để cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung./. 

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)