Cảnh sát Pháp yêu cầu một phụ nữ cởi bỏ bộ đồ bơi burkini. (Nguồn: msn.com)

Những bức ảnh chụp cảnh sát Pháp tiếp cận một người phụ nữ bên bờ biển và yêu cầu người này cởi bỏ bộ đồ bơi burkini đã xuất hiện giữa những tranh luận trái chiều về lệnh cấm loại đồ bơi này.

Các quan chức tại một số vùng ở Pháp đã thực hiện lệnh cấm burkini - loại đồ bơi phủ kín cơ thể và đầu của người mặc - trong đó đưa ra lý do về những quan ngại xoay quanh các trang phục tôn giáo trong bối cảnh các cuộc tấn công khủng bố gây nhiều thương vong xảy ra gần đây tại Pháp.

Bức ảnh chụp cảnh sát tiếp cận người phụ nữ ở Nice vào hôm 23/8 vừa qua cho thấy ít nhất bốn nhân viên cảnh sát đứng nhìn xuống một người phụ nữ đang nằm nghỉ bên bờ biển tại Promenade des Anglais, nơi xảy ra vụ tấn công bằng xe tải vào ngày Quốc khánh Pháp cách đây hơn một tháng.

Khi các nhân viên cảnh sát tới nơi, người phụ nữ có vẻ như đã cởi bỏ một món đồ màu xanh da trời, trong khi một cảnh sát dường như đang ghi lại các chi tiết hoặc viết vé phạt tại chỗ.

Những bức ảnh này xuất hiện cùng lúc với việc một bà mẹ hai con cho biết chị đã bị phạt trên bãi biển ở Cannes khi đang mặc quần legging, một chiếc áo rộng và đeo khăn trùm đầu.

Theo hãng AFP, vé phạt của chị ghi rằng chị đang không mặc "một bộ trang phục tôn trọng các giá trị đạo đức và chủ nghĩa duy vật."

"Tôi chỉ đang ngồi trên bãi biển với gia đình," người phụ nữ 34 tuổi tên là Siam chia sẻ. "Khi đó tôi đang đội một chiếc khăn đội đầu cổ điển. Tôi không có ý định xuống bơi."

Một nhân chứng tại đây, Mathilde Cousin, đã xác nhận vụ việc này. "Điều đáng buồn nhất là mọi người khi đó đã hét lên: "Cút về nhà đi."" Một số người còn vỗ tay tán dương cảnh sát. Con gái chị Cousin đã khóc khi thấy cảnh ấy.

Tuần trước, Nice đã trở thành khu nghỉ dưỡng tiếp theo tại Pháp cấm burkini. Bằng việc sử dụng những từ ngữ tương tự như lệnh cấm được ban hành trước đó tại các địa điểm khác, thành phố đã ra lệnh cấm các trang phục "thể hiện quá mức việc tuân thủ một tôn giáo nào đó trong thời điểm Pháp và các địa điểm thờ cúng tôn giáo khác đang trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố."

Lệnh cấm ở Nice đề cập cụ thể tới cuộc tấn công bằng xe tải diễn ra tại thành phố này vào ngày 14/7 đã cướp đi 86 sinh mạng, cũng như vụ sát hại một linh mục Công giáo tiếp sau đó 12 ngày gần thành phố Rouen phía Bắc nước Pháp.

Lệnh cấm ở một số vùng ở Pháp sẽ được đưa ra xem xét trước tòa án hành chính tối cao của Pháp vào ngày 25/8 sau khi xuất hiện y kiến phản đối của Human Rights League, một tổ chức phi chính phủ Pháp. Tổ chức này đã đặt ra câu hỏi tại một tòa án cấp thấp hơn ở Nice, nơi thực hiện lệnh cấm bộ trang phục tại thị trấn Villeneuve-Loubet.

Nằm ngay phía Tây của Nice, Villeneuve-Loubet là một trong số 15 thị trấn và vùng cấm burkini, làm dấy lên một cuộc tranh luận nảy lửa tại Pháp và những nơi khác về việc mặc bộ đồ bơi phủ kín toàn bộ cơ thể, quyền của phụ nữ và chủ nghĩa duy vật.

Vào thứ hai, tòa án địa phương ở Nice đã đưa ra phán quyết rằng lệnh cấm ở Villeneuve-Loubet là "cần thiết, phù hợp và vừa phải" nhằm hạn chế mất trật tự công cộng sau một loạt các vụ tấn công thánh chiến tại Pháp.

Bộ burkini "có thể gây xúc phạm những niềm tin về tôn giáo của những người khác trên bãi biển," và "được cảm nhận như một sự chống đối hoặc một sự khiêu khích làm trầm trọng thêm căng thẳng trong" cộng đồng, tòa án cho biết thêm.

Phán quyết này của hội đồng nhà nước - tòa án hành chính cấp cao nhất tại Pháp - sẽ đưa ra một tiền lệ pháp lý cho các vùng khác trên khắp nước Pháp làm theo./.