Ngày 26/9, giới chức tư pháp Tây Ban Nha thông báo bảy đối tượng liên quan phong trào đòi độc lập cho xứ Catalonia bị bắt giữ do nghi lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công bạo lực đã bị buộc tội là thành viên của một "tổ chức khủng bố."

Một thẩm phán tại Madrid nêu rõ có bằng chứng cho thấy bảy đối tượng trên là thành viên của một tổ chức khủng bố có ý định đòi độc lập cho xứ Catalonia "bằng mọi cách kể cả bạo lực."

Bảy người này cũng bị buộc tội chế tạo và tàng trữ chất nổ.

Các đối tượng trên nằm trong số chín người bị bắt giữ hôm 23/9 vừa qua liên quan các cáo buộc lên kế hoạch tấn công bằng chất nổ. Hai người còn lại đã được trả tự do.

[Tòa án Tây Ban Nha ngăn cản cựu thủ lĩnh xứ Catalonia nhậm nghị sỹ EP]

Hồi tháng 10/2017, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và chính quyền vùng đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về quy chế độc lập cho vùng lãnh thổ này bất chấp lệnh cấm từ tòa án.

Sau đó, vùng Catalonia đơn phương tuyên bố tách ra độc lập với Tây Ban Nha. Những động thái này đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ, buộc chính quyền trung ương Madrid phải can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp, giải tán chính quyền vùng và kêu gọi bầu cử sớm.

Ông Puigdemont và một số quan chức phải rời khỏi Tây Ban Nha trong khi những người ở lại đang bị xét xử tại Madrid./.
 

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)