Tây Ban Nha xét xử 12 thủ lĩnh ly khai của vùng Catalonia

Ngày 12/2, Tòa án Tối cao ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha bắt đầu phiên xét xử 12 chính trị gia của vùng Catalonia, Đông Bắc nước này do dính líu tới việc vùng tự trị này tuyên bố độc lập hồi năm 2017.
Tây Ban Nha xét xử 12 thủ lĩnh ly khai của vùng Catalonia ảnh 1Cảnh sát bắt giữ nghi can trong chiến dịch truy quét khủng bố tại Barcelonia của Tây Ban Nha, ngày 15/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/2, Tòa án Tối cao tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã bắt đầu phiên xét xử 12 chính trị gia của vùng Catalonia, Đông Bắc nước này do dính líu tới việc vùng tự trị này tuyên bố độc lập hồi năm 2017.

Phiên xét xử được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Tây Ban Nha.

Trước đó sáng cùng ngày, những thủ lĩnh ly khai trên đã được dẫn giải từ một nhà tù ở ngoại ô Madrid đến trụ sở tòa án.

Hàng trăm cảnh sát, trong đó có đội chống khủng bố, đã được triển khai quanh trụ sở tòa án. Những người ủng hộ ly khai đã bị cách ly khỏi nhóm biểu tình phản đối.

[Tây Ban Nha triển khai chiến dịch chống khủng bố lớn tại Catalonia]

Các bị cáo trên đang đối mặt với những cáo buộc kích động, nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích sau khi cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng tự trị này hồi tháng 10/2017.

Trong đó, 9 đối tượng bị giam giữ mà không được bảo lãnh kể từ cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Ngoài các bị cáo trên, 7 chính trị gia khác dính líu tới việc tuyên bố độc lập cho Catalonia đang sống lưu vong ở một số nước châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục