Tây Ban Nha: 4 cựu thủ lĩnh xứ Catalonia bị đình chỉ tư cách nghị sỹ

Quốc hội Tây Ban Nha đã đình chỉ tư cách nghị sỹ của 4 cựu thủ lĩnh ly khai xứ Catalonia, vốn đang bị giam giữ do liên quan đến những cáo buộc tham gia vào âm mưu đòi độc lập bất thành năm 2017.
Một phiên họp Quốc hội Tây Ban Nha. (Nguồn: AP)
Một phiên họp Quốc hội Tây Ban Nha. (Nguồn: AP)

Ngày 24/5, Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha Meritxell Batet thông báo Quốc hội nước này đã quyết định đình chỉ tư cách nghị sỹ của 4 cựu thủ lĩnh ly khai xứ Catalonia, vốn đang bị giam giữ do liên quan đến những cáo buộc tham gia vào âm mưu đòi độc lập bất thành hồi năm 2017.

Các cựu thủ lĩnh xứ Catalonia trên sẽ phải quyết định để trống ghế, hoặc từ chức và chuyển giao vị trí cho các chính trị gia khác.

Trong trường hợp các ghế được bỏ trống, điều này sẽ có lợi cho quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Ngày 14/5 vừa qua, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ra phán quyết cho phép 5 cựu thủ lĩnh ly khai vùng Catalonia, được bầu trong cuộc bầu cử trước thời hạn hồi tháng trước, tham dự phiên họp khai mạc Quốc hội Tây Ban Nha diễn ra vào ngày 21/5.

Các cựu thủ lĩnh này đang bị giam giữ và trong quá trình xét xử tại Tòa án Tối cao Tây Ban Nha.

Trong cuộc bầu cử ngày 28/4 vừa qua, 5 chính khách vùng Catalonia đã được bầu vào Quốc hội Tây Ban Nha.

[Tây Ban Nha cho phép 5 cựu thủ lĩnh Catalonia dự phiên họp Quốc hội]

Trúng cử vào Hạ viện có cựu Phó thủ hiến vùng của đảng ly khai ERC, Oriol Junqueras; thủ lĩnh dân sự Jordi Sanchez; người phát ngôn của chính quyền Catalonia vào thời điểm vùng này thất bại trong việc tách khỏi Tây Ban Nha vào tháng 10/2017, Jordi Turull; một thành viên của chính quyền Catalonia vào thời điểm trên Josep Rull.

Trong khi đó, ông Raul Romeva phụ trách các vấn đề đối ngoại của cựu chính quyền Catalonia được bầu vào Thượng viện Tây Ban Nha.

Hồi tháng 10/2017, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và chính quyền vùng đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về quy chế độc lập cho vùng lãnh thổ này bất chấp lệnh cấm từ tòa án.

Sau đó, vùng Catalonia đơn phương tuyên bố tách ra độc lập với Tây Ban Nha. Những động thái này đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ, buộc chính quyền trung ương Madrid phải can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp, giải tán chính quyền vùng và kêu gọi bầu cử sớm.

Ông Puigdemont và một số quan chức phải rời khỏi Tây Ban Nha trong khi những người ở lại đang bị xét xử tại Madrid./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục