90% tien euro gia cua the gioi duoc lam o thanh pho Napoli hinh anh 1Một phần tiền giả mệnh giá 20 euro bị thu giữ. (Nguồn: ANSA)

Một chiến dịch truy quét các băng nhóm làm tiền giả của các lực lượng chống tội phạm tại Napoli, thành phố lớn thứ 3 Italy, đã bóc gỡ được đường dây làm giả tiền euro được cho là lớn nhất châu Âu.

Sau chiến dịch trên, Viện công tố và cảnh sát Napoli khẳng định 90% tiền euro giả của thế giới được làm tại thành phố này.

Theo Công tố viên Giovanni Colangelo, người trực tiếp điều tra vụ án, 56 người đã bị bắt ở Napoli và thành phố Caserta lân cận, hàng chục người nữa đã bị phát lệnh truy nã và chiến dịch của cảnh sát vẫn tiếp tục được mở rộng ra toàn miền Nam Italy.

Viện công tố Napoli cho hay nhóm chuyên làm tiền giả này đã hoạt động trong nhiều năm và phát triển thành một tập đoàn tội phạm với 11 băng nhóm khác nhau với tên gọi chung là "Napoli Group," với mỗi nhóm chịu trách nhiệm sản xuất và tiêu thụ lượng tiền giả mà chúng tạo ra ở các thị trường khác nhau của châu Âu.

Thậm chí, chúng còn "chế" ra tờ tiền 300 euro để tiêu thụ ở Đức, trong khi trên thực tế, mệnh giá này không hề tồn tại.

Nhóm này không chỉ tạo ra tiền giấy mà còn đúc được cả tiền xu và in xổ số cào giả mạo.

Cuộc điều tra của Cơ quan chống mafia Napoli và Viện công tố Napoli được tiến hành từ năm 2012, sau khi người ta phát hiện và thu giữ một lượng tiền giả lớn trên thị trường ở miền Nam nước này.

Cảnh sát đã phát hiện được hai cơ sở in tiền của băng nhóm này ở ngoại ô Napoli và thủ đô Rome, thu giữ 5.500 tờ tiền giả có giá trị tổng cộng hơn 1 triệu euro.

Theo các nhà điều tra, sau khi tiền giả được in xong, nhóm tội phạm này chuyển số tiền trên đến tiêu thụ ở các vùng của Italy và bí mật mang ra nước ngoài. Hầu hết số tiền giả đã được tẩu tán được tiêu thụ ở các chợ vùng nông thôn của Italy.

Cơ quan điều tra cũng khẳng định cho đến nay, họ chưa phát hiện được sự dính líu của các băng mafia Napoli trong các hoạt động làm giả tiền mặt này./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)