98,2% tre tu mot den 14 tuoi da duoc tiem vacxin soi-rubella hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm chủng cho trẻ em. (Ảnh: TTXVN)

Gần 20 triệu trẻ trong độ tuổi từ một đến 14 tuổi trên cả nước, đạt tỷ lệ 98,2%, đã được tiêm vắcxin sởi-rubella.

Đây là thông tin được Bộ Y tế cho biết chiều nay, ngày 4/8, tại buổi gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả triển khai chiến dịch tiêm vắcxin​ sởi-rubella miễn phí cho trẻ từ một đến 14 tuổi.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, có 100% số huyện đều đạt tỷ lệ tiêm vắcxin sởi-rubella trên 95%. Trên quy mô xã, phường, có 11.150 xã trên tổng số 11.173 xã đạt tỷ lệ tiêm trên 95%. 

Đến nay còn 23 xã vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi khó khăn chưa đạt 95%. Các tỉnh đang chỉ đạo tiếp tục tiêm vét. Ngành y tế phấn đấu cả nước đạt 100% số xã đạt tỷ lệ tiêm trên 95% trong tháng Tám. 

Kết quả chiến dịch đã góp phần rất lớn trong việc khống chế hoàn toàn dịch sởi tại Việt Nam trong năm 2015. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2015 chỉ ghi nhận rất ít trường hợp mắc sởi. Trên phạm vi toàn quốc không ghi nhận các ổ dịch sởi. 

Bệnh sởi, rubella là 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus sởi và virus rubella gây nên. Bệnh có tính lây truyền cao và để lại di chứng nặng nề cho người bệnh sau khi mắc. Nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra xảy thai, thai chết lưu, đẻ non, hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ mới sinh. Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Tiêm vắcxin là cách tốt nhất và chủ động để phòng bệnh.

Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella miễn phí cho trẻ từ một đến 14 tuổi được Bộ Y tế thực hiện từ tháng 9/2014 đến tháng 5/2015. Mục tiêu của chiến dịch làm giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi và rubella, giảm gánh nặng bệnh tật của hội chứng rubella bẩm sinh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Cụ thể, chiến dịch phải đạt tỷ lệ 95% trên quy mô xã, phường, thị trấn với việc tiêm cho khoảng 20 triệu trẻ em từ 1 tuổi đến 14 tuổi trên phạm vi cả nước.

Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay./.
Phạm Mai (Vietnam+)