Afghanistan giam bot dieu kien ky Hiep dinh an ninh voi My hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 27/11 đã giảm bớt các điều kiện ký Hiệp định an ninh song phương (BSA) với Mỹ liên quan tới sự hiện diện của lính Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này sau lộ trình rút quân vào cuối năm 2014.

Trong một bài trả lời phỏng vấn, Tổng thống Hamid Karzai cho biết ông sẵn sàng ký BSA nếu Mỹ đáp ứng hai trong số các điều kiện mà ông đã đưa ra là chấm dứt các cuộc đột kích vào nhà dân Afghanistan và hỗ trợ tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng Taliban.

Trước đó, trong cuộc gặp ngày 25/11 với Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, bà Susan Rice, Tổng thống Hamid Karzai đã nhận được cam kết của Mỹ sẽ hỗ trợ bảo đảm cuộc tổng tuyển cử tháng 4/2014 diễn ra tự do và bình đẳng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, bà Susan Rice cũng không quên cảnh báo rằng Nhà Trắng có thể sẽ rút toàn bộ binh lính ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 nếu ông Karzai không thỏa mãn yêu sách của Mỹ về việc ký BSA ngay trong năm nay.

Bà Rice thậm chí còn nói thêm rằng khoản viện trợ hàng năm 8 tỷ USD dành cho các lực lượng an ninh Afghanistan có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ rút toàn bộ quân ra khỏi nước này.

Về phần mình, ông Karzai đưa ra yêu cầu mới đòi Mỹ phóng thích 19 tù nhân Afghanistan đang bị giam giữ tại nhà tù trên đảo Guantanamo của Cuba; đồng thời cho rằng Mỹ đã can thiệp thô bạo vào cuộc bầu cử năm 2009.

Hiện Mỹ và các đồng minh khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang duy trì khoảng 72.000 quân tại Afghanistan, trong đó có 47.000 lính Mỹ.

Theo kế hoạch, đến tháng 2/2014, số lính Mỹ tại Afghanistan sẽ giảm xuống còn 34.000 người. Sau đó, tổng số lính Mỹ và NATO được phép ở lại nước này sẽ giảm xuống chỉ còn 8.000-12.000 người theo như dự thảo BSA mới được Hội đồng trưởng lão (Loya Jirga) Afghanistan phê chuẩn./.
(TTXVN)