Agribank khoi dong hanh trinh se chia voi dong bao bi lu lut hinh anh 1 Đại diện Agribank Quản Bạ, báo Công an nhân dân, Công an tỉnh Hà Giang và thăm hỏi chia sẻ tới gia đình anh Lò Chính Cồ. (Nguồn: Agribank)

Đợt mưa lớn dai dẳng đêm 23/6 tại huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang và trận đại hồng thủy ở huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu ngày 26/6 khiến những tỉnh vùng núi cao phía Bắc chìm trong đau thương. Làng bản bị tàn phá, cô lập. Đường đất sạt lở. Người chết, nhà đổ, hoa màu bị nhấn chìm, gia súc gia cầm bị dòng nước cuốn trôi...

Chính vì vậy, khắp nơi trong cả nước từng dòng người, từng đoàn xe tấp nập đổ về nơi rốn lũ, từ mạng xã hội đến nơi công sở đâu đâu cũng dậy lên phong trào quyên góp ủng hộ tiếp sức để đồng bào miền núi phía Bắc vượt qua thiên tai.

Và người Agribank cũng đã lên đường đến với đồng bào vùng lũ để chung tay, để góp sức để sẻ chia như môt nghĩa cử cao đẹp “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái.” Đó là những giá trị tinh thần cao quý mà Agribank luôn trân trọng, giữ gìn và phát huy trong suốt những năm qua.

Đến Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là một trong những xã sau khi lũ tràn về đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Toàn xã có 7 thôn, với 859 hộ, hơn 4.000 nhân khẩu, đồng bào Mông chiếm hơn 90%. Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp (trồng lúa, làm nương ngô…). Tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Từ đêm 22/6, mưa bắt đầu xuất hiện và ngày một nặng hạt hơn từ đêm 23/6. Mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc dẫn đến sạt lở đất ở một số vị trí làm 2 người chết và 11 căn nhà ở đây bị cuốn trôi. Khu dân cư với gần chục hộ dân của bà con người Mông sinh sống hàng chục năm nay giờ đã trở thành bãi đất trống. Nhiều ngôi nhà giờ chỉ còn trơ nền nhà. Vách gỗ, xoong nồi, sách vở… nằm ngổn ngang xen lẫn đất, đá.

[Ngành ngân hàng chia sẻ khó khăn với các tỉnh miền núi do mưa lũ]

Anh Lò Chính Cồ (40 tuổi), đôi mắt thẫn thờ, chậm rãi bước trên đống đổ nát, dò dẫm tìm những kỷ vật còn sót lại của gia đình nơi đây. Lật tấm ván gỗ lên, anh Cồ mắt lưng tròng khi thấy 2 bức ảnh lưu niệm của gia đình. Anh chua xót kể: "Khoảng 10 giờ ngày 24/6, khi đang đi làm thuê, tôi nhận được điện thoại của người thím họ báo vợ và con gái bị đất đá đè lên và đã mất, tôi rụng rời chân tay. Thiên tai thật ác nghiệt thay. Nó xuất hiện trong chớp nhoáng và để lại hậu quả thật nặng nề. Giờ tôi đã mất tất cả!"

Hoàn cảnh của gia đình anh Giàng Mí Chá (32 tuổi) cũng thật đáng thương. Anh Chá thất thần trước những gì đã và đang ập đến gia cảnh mình. Anh tìm mãi mới thấy được chiếc búa – vật dụng còn sót lại trong đống đổ nát. Ngôi nhà cấp bốn mới được vợ chồng anh vay mượn tiền xây cất cách đây không lâu giờ đã không còn. Anh ngồi trên bậc đá, vốn là bậc thềm ngôi nhà, rồi đưa mắt nhìn vô vọng về phía dòng nước suối đang chảy tràn qua. Mọi thứ trong gia đình anh đã mất hết.

Trước những mất mát của bà con thôn Tùng Nùn và Lùng Tám Thấp (xã Lùng Tám) đang gặp phải, đại diện Agribank và báo Công an Nhân dân đã thăm hỏi, chia sẻ, đồng thời hỗ trợ gia đình anh Cồ 10 triệu đồng và 11 hộ gia đình bị cuốn trôi nhà, mỗi trường hợp 3 triệu đồng. Tại đây, thông qua đoàn công tác, ông Lại Thế Tỉnh, Giám đốc Agribank Phan Đình Phùng (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã hỗ trợ 10 triệu đồng tới gia đình anh Cồ.

Anh Trần Đình Tuấn, Trưởng phòng Tín dụng Agribank Quản Bạ chia sẻ trong thời gian qua, bên cạnh hoạt động kinh doanh, hỗ trợ, cho vay vốn, cán bộ, công nhân viên của ngân hàng luôn chú trọng các hoạt động an sinh xã hội. Nhiều chương trình thiện nguyện, chung sức cùng cộng đồng đã được triển khai có hiệu quả như: trao quà các gia đình chính sách, tặng học bổng học sinh nghèo vượt khó…

Đáng chú ý, trong thời điểm hiện tại, trước những mất mát của bà con vùng lũ trên địa bàn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của của Agribank tỉnh Hà Giang, Agribank chi nhánh huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các bộ phận rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra vay vốn, ổn định cuộc sống, sản xuất.

Tại huyện Quản Bạ, đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 82 triệu đồng tới các điểm trường, hộ gia đình có nhà bị cuốn trôi, thiệt hại nặng nề trên địa bàn các xã Cán Tỷ, Đông Hà, Thái An… với mong muốn bà con nơi đây sớm vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Tổng số tiền Agribank hỗ trợ bà con vùng lũ Hà Giang lên đến 200 triệu đồng./.

Agribank khoi dong hanh trinh se chia voi dong bao bi lu lut hinh anh 2Đoàn công tác trao số tiền ủng hộ cho đồng bào tỉnh Lai Châu. (Nguồn: Agribank)

Thu Hương (Vietnam+)