Nganh ngan hang chia se kho khan voi cac tinh mien nui do mua lu hinh anh 1Các lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ tìm kiếm người mất tích tại trang trại nuôi cá nước lạnh ở bản Chu Va, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Trong các ngày 23-25/6, mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh sau mưa lũ, ngày 26/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Điện Biên, Tuyên Quang, Lào Cai, Cao Bằng khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ đồng bào trên địa bàn.

[Mưa lũ lớn kéo dài liên tục, Hà Giang thiệt hại nặng nề]

Theo đó, đối với các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ; thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay theo quy định.

Tổ chức thăm hỏi, động viên đối với các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để động viên người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất; thực hiện công tác an sinh xã hội đối với các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ này.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Điện Biên, Tuyên Quang, Lào Cai, Cao Bằng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu: Phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, các khu vực bị thiệt hại do thiên tai; làm đầu mối chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn khẩn trương triển khai việc hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Để thiết thực chia sẻ, động viên nhân dân vùng lũ, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức phát động công đoàn viên toàn hệ thống ngân hàng dành 1 ngày lương để hỗ trợ các tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai. Tổng kinh phí hỗ trợ là 2,3 tỷ đồng.

Ngay trong ngày 27/6, Công đoàn BIDV đã vận động cán bộ công nhân viên trong hệ thống quyên góp và hỗ trợ khẩn cấp hơn 300 triệu đồng cho đồng bào hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Trước mắt, BIDV hỗ trợ các gia đình có người thân bị thiệt mạng, mất tích bởi mưa lũ mức: 10 triệu đồng/nạn nhân. Lãnh đạo BIDV cho biết sẽ tiếp tục thực hiện vận động toàn thể cán bộ công nhân viên quyên góp, ủng hộ theo chủ trương của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.

Hy vọng sự cứu trợ kịp thời của cán bộ công nhân viên ngành ngân hàng sẽ góp phần làm vơi đi những khó khăn, thiệt hại bước đầu do lũ lụt gây ra./.

Thúy Hà (Vietnam+)