Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ai Cập sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào đầu tháng 10 tới. Đây là chặng thứ ba và là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013.

Ông Refaat Komsan, quan chức chính phủ Ai Cập, cho biết vòng một và vòng hai của bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 và giữa tháng 11 tới. Dự kiến, Quốc hội mới sẽ họp phiên đầu tiên chậm nhất là vào đầu tháng 12.

Cũng theo ông Komsan, thời gian cụ thể tổ chức bầu cử quốc hội sẽ được Ủy ban bầu cử trung ương (HEC) công bố sau kỳ nghỉ lễ Eid el-Fitr, lễ hội kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 17/7 tới đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Trong khi đó, nhật báo Al Ahram đưa tin 9 thành viên của HEC ngày 13/7 đã họp bàn công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, sau khi Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi ngày 9/7 phê chuẩn Luật phân chia khu vực bầu cử - rào cản pháp lý cuối cùng cho cuộc bỏ phiếu này.

Theo Chủ tịch HEC Ayman Abbas, ủy ban này sẽ tiếp tục họp trong vài ngày tới trước khi công bố chính thức thời gian bầu cử.

Trước đó, hồi đầu tháng 3 vừa qua, Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập phán quyết rằng các đạo luật bầu cử không phù hợp với Hiến pháp, đồng thời ra lệnh ngừng cuộc bầu cử quốc hội cũng như tất cả các công việc chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu này.

Theo kế hoạch được HEC công bố trước đó, bầu cử quốc hội đáng lẽ phải diễn ra từ ngày 21/3-7/5 vừa qua với hai giai đoạn.

Kể từ tháng 6/2012, Ai Cập bị khuyết Quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao ra lệnh giải tán quốc hội với lý do vi hiến, chỉ 6 tháng sau khi cơ quan lập pháp này được bầu.

Theo quy định của Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào tháng 1/2014, bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức trong vòng 6 tháng kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực thi hành./.