Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/5, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã có cuộc gặp tại Cairo với Bộ trưởng phụ trách quan hệ Nghị viện của Pháp Jean Marie Le Guen để bàn về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, hai bên đã thống nhất cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, quân sự và hợp tác nghị viện.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Shoukry khẳng định những thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Cairo và Paris đã giúp tăng cường đáng kể năng lực quốc phòng cho Ai Cập.

Trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường triển khai hoạt động diễn tập quân sự chung, nhằm phối hợp có hiệu quả trong chiến dịch chống khủng bố cũng như chống lại hoạt động di cư bất hợp pháp. Ai Cập cũng dự kiến sẽ ký hợp đồng mua một vệ tinh quân sự của Pháp trị giá khoảng 600 triệu euro.

Về phần mình, ông Le Guen bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trao trao đổi chuyên gia giữa cơ quan nghị viện hai nước.

Hai bên cũng dành thời gian đề cập tới các cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và Bắc Phi, trong đó tập trung vào những diễn biến mới nhất tại Libya và Syria. Ai Cập ủng hộ giải pháp chính trị tại cả hai quốc gia này.

Cũng trong ngày 8/5, một đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Pháp đã đến Cairo để bắt đầu chuyến thăm dài ngày tới Ai Cập. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ tiến hành trao đổi kinh nghiệm về khí tài cũng như công tác huấn luyện.

Quan hệ giữa Ai Cập và Pháp đã được tăng cường đáng kể kể từ khi Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi lên nắm quyền vào năm 2014. Trong hai năm qua, Ai Cập và Pháp đã ký kết nhiều thỏa thuận mua bán vũ khí hàng tỷ USD./.