Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/9, phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết tận gốc cuộc khủng hoảng di cư hiện nay bằng những giải pháp cho các cuộc xung đột vũ trang và cải thiện tình hình kinh tế nghèo khó bằng cách tạo cơ hội việc làm.

Theo Tổng thống al-Sisi, mặc dù Ai Cập đang phải đối phó với tình hình kinh tế khó khăn, song quốc gia Bắc Phi vẫn nỗ lực để tiếp nhận 5 triệu người tị nạn và di dân.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng cảnh báo khủng bố là mối đe dọa lớn nhất cản trở sự ổn định của kinh tế toàn cầu và phát triển bền vững cho các nước trên thế giới, đồng thời kêu gọi diễn đàn G20 soạn thảo một cơ chế chống khủng bố và Ai Cập sẽ là nước đầu tiên hỗ trợ cơ chế này bằng đóng góp riêng của mình.

Tổng thống Ai Cập cũng kêu gọi các nước đang phát triển đóng vai trò lớn hơn nữa vào nền kinh tế toàn cầu và tham gia có hiệu quả trong việc ra quyết định kinh tế và tài chính quốc tế.

Ông al-Sisi đưa ra đề xuất tạo đà cho sự hội nhập của châu Phi trong nền kinh tế toàn cầu với dự án xây dựng tuyến đường bộ nối thủ đô Cairo của Ai Cập với Cape Town của Nam Phi.

Tuyến đường này được dự kiến đi qua một số thủ đô châu Phi, cũng như liên kết Hồ Victoria và các tuyến đường vận chuyển Địa Trung Hải, đóng góp vào sự phát triển của châu Phi và nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Ai Cập al-Sisi cũng kêu gọi G20 cung cấp cho những hỗ trợ cần thiết cho Sáng kiến năng lượng tái tạo của châu Phi do Ai Cập phát động.

Bên lề hội nghị G20, cùng ngày, Tổng thống Ai Cập al-Sisi đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo hãng thông tấn MENA, hai nhà lãnh Nga và Ai Cập đã đồng ý tiếp tục triển khai hoạt động thanh, kiểm tra của chuyên gia Nga tại các sân bay của Ai Cập "trong những ngày tới" nhằm sớm nối lại các chuyến bay thương mại giữa hai nước.

Nga và một số nước khác đã quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách đến Ai Cập vào năm ngoái do lo ngại vấn đề an ninh sau vụ tai nạn máy bay chở khách của Nga ở bán đảo Sinai của Ai Cập, khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng./.