Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên Phong trào không liên kết (NAM) đã khai mạc ngày 9/5 tại khu nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh bên bờ biển Đỏ của Ai Cập, với sự tham gia của đại diện hơn 100 quốc gia thành viên.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh dẫn đầu, tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Ai Cập Kamel Amr đã kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường sự nỗ lực và hợp tác trong khuôn khổ đa phương.

Ông Kamel Amr nhấn mạnh rằng thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính lớn với những rủi ro làm tăng tỷ lệ đói nghèo, vì vậy các nước thành viên NAM cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong khuôn khổ đa phương và dựa vào vai trò then chốt của NAM tại Liên hợp quốc.

Theo Ngoại trưởng Kamel Amr, NAM cần tập trung giải quyết những rối loạn trên thế giới hiện nay để có thể thiết lập một trật tự dân chủ mới phản ánh hiện thực thế giới mới, đồng thời cần giữ vững tình đoàn kết và tôn trọng sự đa dạng của 120 thành viên.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kamel Amr cũng kêu gọi các nước thành viên NAM thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với nỗ lực của Palestine thành lập một nhà nước độc lập và trở thành thành viên của Liên hợp quốc.

Hiện 134 quốc gia đã công nhận nhà nước Palestine.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 9-10/5, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao của phong trào này, dự kiến diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran vào cuối tháng 8/2012.

Trước đó, ngày 7-8/5, các quan chức cấp cao NAM đã nhóm họp và thành lập hai ủy ban chính trị và kinh tế, nhằm xem xét và chuẩn bị văn kiện cho hội nghị bộ trưởng./.