Ảnh minh họa. (Nguồn: bublbe.com)

Báo chí sở tại ngày 6/12 cho biết, Ai Cập sẽ kháng cáo phán quyết mới đây của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), trong đó yêu cầu các công ty khí đốt của đất nước Kim Tự Tháp phải bồi thường khoảng 2 tỷ USD cùng với tiền lãi và các chi phí pháp lý khác cho hai công ty khí đốt Israel Electric Corporation (IEC) và Eastern Mediterranean Gas company (EMG) của Israel.

IEC và EMG đã viện đến trọng tài quốc tế sau khi các cuộc tấn công nhằm vào một đường ống dẫn khí đốt ở Bắc Sinai của Ai Cập làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt mà hai công ty này tiếp nhận từ Ai Cập theo môt thỏa thuận có thời hạn 20 năm, được ký năm 2005.

Sau hơn một năm liên tiếp xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào đường ống này, tháng 4/2012 Ai Cập đã chính thức cắt nguồn cung khí đốt bán cho Israel.

Ban đầu, IEC và EMG cho rằng việc ngừng cung cấp khí đốt theo thỏa thuận đã ký làm họ thiệt hại với số tiền lần lượt là 3,8 tỷ USD và 1,5 tỷ USD.

ICC đã ra phán quyết cuối cùng, theo đó các công ty Ai Cập phải bồi thường cho IEC 1,7 tỷ USD và EMG 288 triệu USD.

Tuy nhiên, do không chấp nhận mức bồi thường khổng lồ này, hai công ty khí đốt quốc doanh Gas Company (EGAS) và Egyptian Petroleum Company (EGPC) của Ai Cập cho biết sẽ kháng cáo phán quyết của ICC.

Bên cạnh đó, Chính phủ Ai Cập cũng sẽ hoãn tất cả các cuộc thương thuyết liên quan đến mua bán khí đốt giữa các công ty hai nước./.