Ai Cap, Libya thao luan viec mo lai cua khau bien gioi chinh hinh anh 1Người dân đi qua biên giới Ai Cập-Libya 1/8/2015. (Ảnh: AP)

Ngày 27/8, các quan chức của Ai Cập và Libya đã gặp nhau để thảo luận về việc mở cửa trở lại tuyến biên giới chung trên bộ giữa hai nước.

Thống đốc tỉnh Marsa Matrouh của Ai Cập Alaa Abou Zeid đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Nội vụ Mustafa El-Dabbas cùng các quan chức khác của chính quyền Libya để bàn về các biện pháp cụ thể nhằm mở lại cửa khẩu Musaid nằm trên biên giới Ai Cập-Libya, đảm bảo an ninh để tạo điều kiện cho các công dân của cả hai nước đi lại an toàn qua tuyến biên giới này.

Cửa khẩu biên giới trên đã bị đóng sau khi các lực lượng an ninh Libya mất quyền kiểm soát khu vực này vào hôm 15/8. Hiện chưa rõ nguyên dân của vụ việc. Một người phát ngôn Bộ Nội vụ của chính phủ Libya được quốc tế công nhận, có trụ sở tại thành phố Tobruk ở miền Đông Libya, cho biết các lực lượng bảo vệ biên giới Libya tại cửa khẩu Musaid đã bị co cụm do "một số vấn đề," song không nêu chi tiết lý do tại sao họ lại rời bỏ vị trí.

Tuyến biên giới Ai Cập-Libya dài 1.000 km đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với Cairo trong những năm gần đây, khi các lực lượng chống đối chính phủ tìm cách buôn lậu vũ khí vào Ai Cập. Musaid là cửa khẩu biên giới chính nối Ai Cập với Libya, cách tỉnh Marsa Matrouh của Ai Cập khoảng 240 km và cách thành phố Tobruk của Libya 150 km./.
(Vietnam+)