Nhân viên an ninh Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các Lực lượng Vũ trang của Ai Cập ngày 27/6 thông báo lực lượng không quân nước này đã đập tan một âm mưu thâm nhập vào khu vực biên giới phía Tây Ai Cập từ Libya và phá hủy 12 xe chở vũ khí, đạn dược được cho là đang chuẩn bị tiến vào lãnh thổ nước này.

Người phát ngôn Các Lực lượng Vũ trang Ai Cập, ông Tamer el-Refai cho biết binh sỹ quân đội đã đột kích vào khu vực trên sau khi nhận được thông tin tình báo về sự xuất hiện nhiều ô tô vận chuyển trái phép vũ khí và đạn dược đang chờ để đi qua khu vực biên giới phía Tây Ai Cập.

Quân đôi Ai Cập thời gian qua đã triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát tại khu vực sa mạc phía Tây nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các chiến binh cũng như các hoạt động buôn lậu vũ khí qua khu vực biên giới Ai Cập- Libya.

Khoảng trống quyền lực tại Libya đã tạo điều kiện cho nhiều nhóm vũ trang gia tăng hoạt động tại khu vực biên giới phía Tây của Ai Cập, trong đó có tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Ai Cập chặn âm mưu đánh bom nhằm vào một nhà thờ Cơ đốc giáo]

Ngày 31/5, ba sỹ quan và một binh sỹ thuộc quân đội Ai Cập đã thiệt mạng tại khu vực biên giới phía Tây giáp với Libya sau khi một quả bom được cho là của các phần tử khủng bố, phát nổ giữa lúc các lực lượng vũ trang của Ai Cập đang đi tuần tra tại đây.

Kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi năm 2013, hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh Ai Cập đã thiệt mạng do các vụ tấn công khủng bố của IS, chủ yếu tại bán đảo Sinai.

Tháng 5/2017, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết nước này đã triển khai 300 xe quân sự để tăng cường tuần tra dọc khu vực biên giới phía Tây giáp với Libya.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang của Ai Cập cũng đã tiến hành oanh kích các trại huấn luyện khủng bố ở Libya hôm 26/5 sau khi xảy ra vụ tấn công ở tỉnh Minya, thuộc vùng Thượng Ai Cập khiến 18 người Cơ đốc giáo thiệt mạng./.