Ủy ban sửa đổi hiến pháp của Ai Cập ngày 22/9 cho biết nước này sẽ hoàn tất dự thảo hiến pháp vào đầu tháng 11 tới, kết thúc giai đoạn đầu tiên trong lộ trình chuyển tiếp chính trị được người đứng đầu lực lượng quân đội vạch ra khi ra lệnh phế truất Tổng thống Mohamed Morsi ngày 3/7 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, hiện Ủy ban sửa đổi hiến pháp gồm 50 thành viên đại diện cho tất cả các lực lượng chính trị, tôn giáo và thành phần xã hội của Ai Cập, đã bỏ phiếu thông qua 1/3 điều khoản của dự thảo hiến pháp, trong đó chủ yếu là các điều khoản không gây tranh cãi về các quyền tự do cơ bản, và hiện đang nghiêng về ủng hộ việc xóa bỏ vĩnh viễn Hội đồng Shura (Thượng viện Ai Cập) cũng như tất cả các phiên tòa quân sự xét xử dân thường.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Ủy ban sửa đổi hiến pháp, Mohammed Salmawy cho biết bản Hiến pháp cũ được Hội đồng lập hiến do phe Hồi giáo kiểm soát soạn thảo và được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 12/2012 "có thể được sửa đổi một phần hoặc hoàn toàn" song xu hướng chung là ủng hộ việc viết lại tất cả các điều khoản.

Theo ông Salmawy, có khả năng dự thảo hiến pháp mới sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống bầu cử được áp dụng sau làn sóng chính biến lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak đầu năm 2011.

Theo đó, 2/3 số ghế trong Quốc hội của Ai Cập được dành cho ứng cử viên của các đảng phái và 1/3 còn lại dành cho các ứng cử viên độc lập - điều từng cho phép tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và các lực lượng Hồi giáo khác giành hơn 80% số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2012.

Ngoài ra, Ủy ban soạn thảo hiến pháp hiện cũng đang xem xét xóa bỏ một điều khoản trong Hiến pháp năm 2012 theo đó cho phép truy tố các nhà báo có các bài viết sai sự thật.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban sửa đổi hiến pháp, Amr Moussa - người từng ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 và từng giữ chức Ngoại trưởng dưới thời Mubarak cũng như cựu Tổng thư ký Liên đoàn Arập (AL) - cho biết hiện Ủy ban vẫn chưa xem xét đề xuất liên quan đến tỷ lệ ủng hộ cần thiết để dự thảo hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Ông Moussa cũng nói rằng những người ủng hộ hiến pháp mới đang có ý định tổ chức các hoạt động "vận động hành lang" trong bối cảnh phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi đang lên kế hoạch phát động chiến dịch tẩy chay văn bản này nhằm làm suy yếu chính phủ do quân đội hậu thuẫn.

Cựu Ngoại trưởng Amr Moussa nhấn mạnh các bên đều có thể vận động, với điều kiện là tất cả phải sử dụng các biện pháp hòa bình.

Ủy ban sửa đổi hiến pháp được Tổng thống lâm thời Ai Cập Atly Mansour bổ nhiệm, với thành phần áp đảo bao gồm các đại diện của các lực lượng tự do và cánh tả. Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 3 năm, Ai Cập tiến hành sửa đổi Hiến pháp. Lộ trình chuyển tiếp chính trị được Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sissi công bố hôm 3/7 dự kiến kết thúc trong vòng 6 tháng với 3 giai đoạn, gồm sửa đổi và thông qua Hiến pháp mới; tổ chức cuộc bầu cử quốc hội và tiếp đó là cuộc bầu cử tổng thống./.