Ai Cap se to chuc bau cu hoi dong dia phuong vao nam 2019 hinh anh 1Cử tri Ai Cập bỏ phiếu tại điểm bầu cử tổng thống ở Cairo, ngày 26/3. (nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, Công báo Ai Cập đưa tin, chính phủ nước này có kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử ở các địa phương lần đầu tiên trong một thập kỷ qua vào nửa đầu năm tới.

Ai Cập đã không có các hội đồng địa phương kể từ tháng 6/2011 khi một tòa án ra phán quyết giải thể các cơ quan này sau cuộc nổi dậy nhằm chấm dứt giai đoạn cầm quyền kéo dài suốt 30 năm của ông Hosni Mubarak. Cuộc bầu cử hội đồng địa phương gần đây nhất được tổ chức vào năm 2008.

Trước đó, các cuộc bầu cử hội đồng địa phương được lên kế hoạch vào quý một năm ngoái, khi Thủ tướng Sherif Ismail thông báo trước Quốc hội Ai Cập hồi tháng 3/2016, tuy nhiên hoạt động này đã không diễn ra như dự kiến ban đầu.

[Ai Câp: Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi tái đắc cử nhiệm kỳ 2]

Dự kiến, Quốc hội Ai Cập sẽ thông qua một đạo luật nhằm cho phép tổ chức các cuộc bầu cử cấp địa phương trước khi tiến hành các cuộc bầu cử trong nửa đầu năm 2019.

Ai Cập vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử tổng thống với chiến thắng vang dội thuộc về đương kim Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi./.

(Vietnam+)