Ai Cap: Tong thong Abdel Fattah al-Sisi tai dac cu nhiem ky 2 hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA) ngày 2/4 công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, theo đó đương kim Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai khi giành được 97,08% số phiếu bầu.

Đây là kết quả không bất ngờ vì với uy tín và những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ đầu, nhà lãnh đạo Ai Cập được dự báo không vấp phải bất cứ thách thức nào từ đối thủ duy nhất là Chủ tịch đảng Ghad, ông Moussa Mostafa Moussa, trong cuộc bầu cử kéo dài 3 ngày từ 26-28/3.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu NEA Lasheen Ibrahim cho biết hơn 24,25 triệu trong tổng số 59 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đã đi bỏ phiếu, tương đương 41,05%. Trong hơn 24 triệu phiếu bầu, có 92,73% phiếu hợp lệ, khoảng gần 2 triệu phiếu không hợp lệ.

[Bầu cử Ai Cập: Đương kim Tổng thống al-Sisi giành chiến thắng áp đảo]

Gần 21,84 triệu cử tri, chiếm 97,08%, đã bỏ phiếu cho Tổng thống el-Sisi, trong khi ông Moussa chỉ giành 2,92% số phiếu.

Giới phân tích khẳng định kết quả này thể hiện ý chí và nguyện vọng của người dân Ai Cập muốn ông el-Sisi tiếp tục lãnh đạo đất nước trong giai đoạn 4 năm tiếp theo.

Tổng thống el-Sisi, cựu Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập, sinh năm 1954, đã để lại nhiều dấu ấn ở đất nước từng là nạn nhân của làn sóng “Mùa Xuân Arab” năm 2011, với hai đời tổng thống bị lật đổ.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6/2014 tới nay, ông đã đưa đất nước Kim tự tháp thoát ra khỏi vòng xoáy bạo lực và tránh xung đột dai dẳng như ở Syria, Yemen hay Libya, cũng như dần vực dậy nền kinh tế vốn suy yếu do bất ổn chính trị và an ninh, đồng thời khôi phục vai trò và vị thế của Ai Cập trên trường quốc tế.

Nền chính trị Ai Cập đã được củng cố và giữ vững, đặc biệt sau khi tiến trình chuyển tiếp chính trị gồm 3 giai đoạn được hoàn tất, với cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức thành công vào cuối năm 2015.

Sự ủng hộ của dân chúng và những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ đầu trên các lĩnh vực an ninh và kinh tế được coi là những thuận lợi vô cùng quan trọng đối với nhà lãnh đạo Ai Cập. Tuy nhiên, ông el-Sisi cũng đang đứng trước nhiều thách thức trong nhiệm kỳ tới, trong bối cảnh Ai Cập đang phải đối mặt với mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, nền kinh tế vẫn chưa thoát ra khỏi giải đoạn ảm đạm và đời sống của người dân còn khó khăn.

Trong nhiệm kỳ tới, Tổng thống el-Sisi sẽ phải thực thi các chính sách, quyết sách và các giải pháp đồng bộ để đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức. Đặc biệt, ông sẽ phải chú trọng một loạt ưu tiên như đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố nhằm duy trì an ninh quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài vào các "đại dự án", tạo việc làm cho người lao động, cải thiện hệ thống giáo dục và y tế, cũng như thực thi các chính sách an sinh để hỗ trợ người thu nhập thấp./.


(TTXVN/Vietnam+)