Ai Cập tổ chức lễ diễu hành đưa xác ướp pharaoh về 'nhà mới'

"Lễ diễu hành vàng" là một trong những sự kiện nhằm khôi phục ngành du lịch của Ai Cập, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ sau cuộc cách mạng Mùa xuân Arab năm 2011 và mới đây nhất là dịch COVID-19.

Ngày 3/4, tại thủ đô Cairo, giới chức Ai Cập đã tổ chức một sự kiện chưa từng có: một lễ diễu hành đưa xác ướp của các pharaoh quyền lực nhất trong lịch sử về nơi an nghỉ mới.

22 xác ướp của các pharaoh và nữ hoàng Ai Cập cổ đại được di chuyển từ Bảo tàng Ai Cập sang Bảo tàng Quốc gia Các nền văn minh Ai Cập cách đó khoảng 7km. Với tên gọi "Lễ diễu hành vàng", buổi lễ diễn ra trong khoảng 40 phút và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Trong số các xác ướp được chuyển sang Bảo tàng Quốc gia Các nền văn minh Ai Cập lần này có Ramses II (một trong những pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại) hay Nữ hoàng Hatshepsut (pharaoh duy nhất là phụ nữ). Các xác ướp được vận chuyển trên những cỗ xe đặc biệt, được trang trí theo phong cách Ai Cập cổ đại.

[Ai Cập công bố những phát hiện khảo cổ học lớn nhất trong năm]

Phát biểu tại lễ đón các xác ướp tại bảo tàng mới, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi đánh giá sự kiện này là biểu tượng cho thấy sự vĩ đại của người dân Ai Cập, là hành động bảo tồn một nền văn minh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử loại người. Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Khaled el-Anany khẳng định đây là một sự kiện "độc nhất vô nhị trên thế giới và sẽ không diễn ra lần thứ hai."

Tại bảo tàng mới, 20 xác ướp sẽ được trưng bày và 2 xác ướp sẽ được cất giữ. "Lễ diễu hành vàng" là một trong những sự kiện nhằm khôi phục ngành du lịch của Ai Cập, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ sau cuộc cách mạng Mùa xuân Arab năm 2011 và mới đây nhất là dịch COVID-19./.

Ai Cập tổ chức lễ diễu hành đưa xác ướp pharaoh về 'nhà mới' ảnh 1"Lễ diễu hành vàng" đưa xác ướp các pharaoh về nơi an nghỉ mới. (Ảnh: AFP)
(Vietnam+)