Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (phải) hội đàm với Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa. (Nguồn: egypttoday.com)

Ngày 12/4, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đang thăm chính thức Cairo từ ngày 11-13/4, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực, cũng như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, việc loại bỏ nguồn cung cấp tài chính cho khủng bố, quan hệ đối tác giữa Ai Cập-châu Âu, và việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và châu Phi.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống El-Sisi đã kêu gọi tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, tội phạm có tổ chức, nạn di cư trái phép cũng như trong các diễn đàn khu vực. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng ca ngợi mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Ai Cập và Bồ Đào Nha.

Về phần mình, Tổng thống Bồ Đào Nha Rebelo de Sousa kêu gọi hai nước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực phát triển xã hội và y tế, nhấn mạnh rằng Ai Cập và Bồ Đào Nha có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác cả song phương và đa phương.

Ông Rebelo de Sousa đề cập đến các mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng, du lịch, năng lượng, môi trường, cung cấp nước và quản trị. Ở cấp độ quốc tế, nhà lãnh đạo Bồ Đào Nha cho rằng hai nước đã và đang hợp tác tốt tại Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Ai Cập và người đồng cấp Bồ Đào Nha đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa một số cơ quan, doanh nghiệp của hai nước.

Chuyến thăm của Tổng thống Rebelo de Sousa là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một tổng thống Bồ Đào Nha tới Ai Cập kể từ năm 1995./.