Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (trái). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/5, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Arab Hồi giáo tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Các nguồn tin Ai Cập cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đến thăm Ai Cập "trong thời gian sắp tới," đồng thời khẳng định hai nhà lãnh đạo đã có "cuộc nói chuyện rất quan trọng," đạt được nhiều điểm chung cùng hướng tới một tương lai tích cực.

Tổng thống Trump đánh giá cao "những công việc to lớn" mà người đồng cấp El-Sisi đã làm đối với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố trong bối cảnh khó khăn.

Hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn trong nhiều vấn đề, đặc biệt là chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Về phần mình, ông El-Sisi đánh giá cao tầm nhìn của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như đóng góp của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đây là cuộc hội đàm thứ hai giữa hai Tổng thống Donald Trump và El-Sisi trong vòng chưa đầy hai tháng qua.

Đầu tháng 4, Tổng thống Ai Cập đã có chuyến thăm tới Washington và có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ nhằm cải thiện mối quan hệ vốn trở nên căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

[Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ chiến lược với Ai Cập]

Ai Cập là một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington ở Trung Đông và nhận viện trợ quân sự hàng năm 1,3 tỷ USD, chỉ sau Israel.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Arab Hồi giáo, Tổng thống Ai Cập El-Sisi cũng có bài phát biểu khẳng định sự cần thiết phải ngăn chặn các nguồn hỗ trợ tài chính và ủng hộ về mặt tư tưởng đối với các phần tử khủng bố.

Theo ông El-Sisi, "có nhiều quốc gia tham gia vào việc tài trợ cho các tổ chức khủng bố và cung cấp những nơi ẩn náu an toàn" và một số quốc gia từ chối chia sẻ thông tin về các hoạt động khủng bố "thậm chí với Interpol."

Tổng thống Ai Cập cho rằng đối đầu với chủ nghĩa khủng bố là phải đối mặt với các nước bảo trợ, đào tạo, trang bị và “bao che” cho những kẻ khủng bố.

Ông El-Sisi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự ổn định của các cơ quan nhà nước trong thế giới Arab như một phương tiện để chống khủng bố.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định các nỗ lực chống khủng bố trong khu vực sẽ không thành công nếu không có một giải pháp lâu dài và công bằng cho cuộc xung đột Palestine-Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Theo ông, giải quyết cuộc xung đột này sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng cho khu vực./.