Người dân tập trung trước Nhà Thờ sau vụ đánh bom bên trong một nhà thờ ở thành phố Tanta, thuộc vùng châu thổ sông Nile của Ai Cập. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Báo Al-Masry Al-Youm của Ai Cập ngày 11/4 dẫn các nguồn tin tòa án cho biết, kết quả điều tra và phân tích ADN đã xác định được danh tính nghi phạm gây ra các vụ đánh bom liều chết nhằm vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo ở Ai Cập ngày 9/4, khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Theo các nguồn tin trên, kết quả điều tra ban đầu cho thấy kẻ đánh bom liều chết tại nhà thờ Mar Girgis ở thành phố Tanta là thành viên của nhóm chiến binh Abu Ishaq al-Masri trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tên này sinh năm 1990 tại tỉnh Sharqiya, đã có bằng cử nhân thương mại và từng làm kế toán trong một công ty tư nhân ở Kuwait hồi tháng 5/2016, trước khi bị sa thải vì các lý do chính trị. Đối tượng này đã tới Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một người bạn cho tới tháng 8/2016. Sau đó, tên này đến Syria vào tháng 1/2017 trước khi gây ra vụ đánh bom tại nhà thờ Mar Girgis ở thành phố Tanta hôm 9/4.

Cũng theo nguồn tin này, nghi phạm vụ đánh bom liều chết thứ hai tại nhà thờ Thánh Mark ở thành phố duyên hải Alexandria thuộc nhóm Abu al-Baraa al-Masry có quan hệ với IS. Đối tượng sinh năm 1974 tại tỉnh Kafr al-Sheikh, nơi hắn đã tốt nghiệp một trường đào tạo nghề và làm việc cho ít nhất một công ty. Đối tượng này đã vài lần đến Libya trước khi sang Liban và Syria.

Các nguồn tin yêu cầu không công khai tên thật của những đối tượng tình nghi vì vụ việc vẫn trong đang trong quá trình điều tra./.