Ai Cap xac dinh danh tinh thu pham danh bom tu sat tai nha tho hinh anh 1Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Ai Cập ngày 13/4 cho biết đã nhận dạng được kẻ đánh bom tự sát tại một nhà thờ ở thành phố Tanta, thuộc vùng châu thổ sông Nile của nước này.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết: "Xét nghiệm ADN đối với gia đình có một thành viên bỏ trốn và thi thể kẻ đánh bom tự sát cho thấy y là Mohammed Baghdadi sinh năm 1977 ở tỉnh Qena."

Trước đó, ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết đã nhận dạng được thủ phạm vụ tấn công nhà thờ ở thành phố Alexandria là Mahmud Hassan Mubarak Abdulla, sinh năm 1986 ở tỉnh Qena. Bộ này cho biết y là thành viên của một nhóm khủng bố và thông báo cũng đã bắt giữ ba thành viên còn lại của nhóm này.

Ngày 9/4 đã xảy ra vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh Mark ở thành phố Alexandria làm 17 người thiệt mạng và một vụ đánh bom khác chỉ sau đó vài giờ tại nhà thờ Mar Girgis ở Tanta, phía Bắc thủ đô Cairo, khiến 28 người thiệt mạng.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ba tháng sau hai vụ đánh bom liên tiếp trên, và kêu gọi quân đội bảo vệ các cơ sở trọng yếu của đất nước.

Giáo hội Coptic ngày 12/4 cho biết sẽ giảm bớt các buổi lễ lạt trong dịp Phục sinh.

[IS thừa nhận đánh bom tại hai nhà thờ Cơ đốc giáo ở Ai Cập]

Các vụ tấn công diễn ra trước chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng Francis tới Ai Cập mà giới chức Vatican cho biết sẽ diễn ra như dự kiến vào ngày 28-29/4 bất chấp các vụ tấn công.

Trong một diễn biến liên quan, tòa án tại thành phố Alexandria ngày 12/4 đã kết án 10 năm tù một luật sư vì "xúc phạm Tổng thống" và "xúi giục khủng bố" trong một đăng tải trên Facebook.

Tòa án cũng kết án vắng mặt luật sư Mohammed Ramadan bị quản thúc tại gia và cấm sử dụng Internet trong 5 năm.

Luật sư Ramadan bị bắt hồi tháng 12/2016 và bị giam giữ hai ngày sau khi bị cáo buộc xúc phạm Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi trên một đăng tải trên Facebook./.
(TTXVN/Vietnam+)