Ai Cap xac nhan bat giu 2 cong dan Duc nghi tim cach gia nhap IS hinh anh 1IS vẫn đang bành trướng thế lực ở châu Phi. (Nguồn: The National Interest)

Ngày 11/1, nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, chính quyền nước này xác nhận việc bắt giữ 2 công dân Đức bị tình nghi có ý định gia nhập một chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đã trục xuất một người trong số đó.

Truyền thông Đức từ đầu tháng 1/2019 đưa tin rằng 2 công dân nước này đã bị mất tích sau khi lần lượt nhập cảnh Ai Cập.

Gia đình của 2 nam thanh niên này tin rằng các vụ bắt giữ nói trên là do nhầm lẫn. Trong khi chính quyền Ai Cập trước đó đã phủ nhận với phóng viên AFP về vụ bắt giữ.

Nguồn tin an ninh cho hay, một nam giới 24 tuổi đã bị bắt ở sân bay quốc tế Cairo vì bị tình nghi tìm cách gia nhập IS tại vùng bán đảo Sinai bất ổn. Đối tượng này được cho là bị bắt giữ từ ngày 27/12/2018.

[Quân đội Nigeria giành lại khu vực chiến lược từ tay Boko Haram]

Một nguồn tin cho biết: "Do anh này không thừa nhận phạm bất cứ tội gì theo luật pháp Ai Cập và từ bỏ quốc tịch Ai Cập nên đã bị chính quyền quyết định trục xuất về quê hương là nước Đức-trong hoạt động phối hợp với Đại sứ quán Đức."

Công dân Đức khác 18 tuổi cũng đã bị bắt giữ, được cho là vào giữa tháng 12/2018, sau khi máy bay chở nhân vật này hạ cánh xuống thành phố Luxor miền Nam Ai Cập. Nguồn tin cho hay, nhà chức trách tìm được bản đồ Bắc Sinai trong hành lý của anh ta và chính quyền tin rằng anh này đến Ai Cập với ý định gia nhập IS. Nhà chức trách đang tiến hành các thủ tục để trục xuất anh này về Đức./.

(Vietnam+)