Quan doi Nigeria gianh lai khu vuc chien luoc tu tay Boko Haram hinh anh 1Binh sỹ Nigeria tuần tra tại thị trấn Banki. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, các nguồn tin dân sự và quân sự cho biết Quân đội Nigeria đã giành lại thị trấn Baga chiến lược bên bờ hồ Chad sau khi nhóm khủng bố Boko Haram tấn công và chiếm đóng nơi đây kể từ cuối tháng 12/2018, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Kể từ cuối 12/2018, các phần tử Boko Haram được tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tây Phi (ISWAP) hậu thuẫn đã chiếm đóng và kiểm soát một căn cứ hải quân và một căn cứ vũ trang khu vực thuộc thị trấn Baga.

Theo Liên hợp quốc, hơn 30.000 người chạy trốn đến thành phố Monguno và Maiduguri, thủ phủ của bang Borno trước khi quân đội Nigeria chuẩn bị một cuộc phản công nhằm vào Baga.

[Quân đội Nigeria tiêu diệt hơn 100 tay súng Boko Haram]

Một sỹ quan quân đội giấu tên cho biết rằng các binh sỹ Nigeria đã tiến vào Baga vào tối 9/1 và đã kiểm soát toàn thị trấn này khi những kẻ khủng bố bỏ chạy.

Thông tin này cũng đã được một nhân chứng địa phương dân xác nhận.

Theo nhân chứng này, quân đội đã tiến vào Baga mà không gặp phải trở ngại lớn nào. Quân đội Nigeria hiện chưa bình luận gì về thắng lợi này./.

(Vietnam+)