Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ ở Tanta ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan công tố Ai Cập ngày 21/5 đã chuyển 48 nghi phạm sang một tòa án quân sự để chờ xét xử với cáo buộc tham gia các cuộc tấn công nhằm vào 3 nhà thờ Cơ Đốc giáo tại nước này.

Các đối tượng này bị buộc tội "giết người và âm mưu giết người," "sản xuất và tàng trữ các thiết bị nổ, cũng như các loại vũ khí và đạn dược" và "là thành viên của nhóm khủng bố IS."

Trong số các bị cáo, 31 người đã bị bắt giam, số còn lại hiện đang bị truy nã.

Theo Cơ quan công tố, những đối tượng trên điều hành và tham gia 2 chi nhánh có liên kết với IS tại Cairo và ở tỉnh Qena thuộc miền Nam Ai Cập.

Những người này đã được huấn luyện quân sự trong các trại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya và Syria.

Ngày 9/4 vừa qua, những kẻ tấn công liều chết đã tấn công 2 nhà thờ ở thành phố Tanta và Alexandria, làm 45 người thiệt mạng.

[Vụ đánh bom 2 nhà thờ Cơ đốc giáo: Nghi can thứ hai ra đầu thú]

Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, 29 người cũng đã bị giết hại trong một vụ tấn công tương tự nhằm vào một nhà thờ Cơ đốc giáo tại Cairo.

IS thừa nhận đã thực hiện cả 3 vụ tấn công này. Ngoài ra, các nghi phạm nói trên cũng bị truy tố vì có liên quan tới vụ tấn công một trạm kiểm soát ở Tây Nam Ai Cập tháng 1/2017, khiến 8 cảnh sát thiệt mạng.

Kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ vào năm 2013, nhóm khủng bố Tỉnh Sinai - một "chân rết" của IS thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công chống lại cảnh sát và quân đội, đặc biệt là ở phía Bắc Bán đảo Sinai.

Trong những tháng gần đây, nhóm cực đoan này đe dọa tăng cường các cuộc tấn công chống lại cộng đồng thiểu số theo đạo Cơ Đốc giáo, chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập./.