Airbus bất ngờ hủy đơn đặt hàng máy bay của Qatar Airways

Airbus cho biết đã hủy đơn đặt hàng do hãng hàng không lớn vùng Vịnh này không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng khi từ chối nhận bàn giao các máy bay A350 theo thỏa thuận trước đó.
Airbus bất ngờ hủy đơn đặt hàng máy bay của Qatar Airways ảnh 1Máy bay A321neo tại trung tâm phân phối của Airbus ở Colomiers, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu đã có động thái bất thường khi hủy đơn đặt hàng máy bay A321neo trị giá nhiều tỷ USD của hãng hàng không Qatar Airways của Qatar do tranh cãi leo thang liên quan chất lượng dòng máy bay A350.

Ngày 21/1, người phát ngôn của Airbus cho biết hãng đã "chấm dứt" hợp đồng cung cấp 50 máy bay A321neo trị giá hơn 6 tỷ USD cho Qatar Airways để đảm bảo quyền lợi của Airbus.

Lý giải về điều này, Airbus cho biết đã hủy đơn đặt hàng do hãng hàng không lớn vùng Vịnh này không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng khi từ chối nhận bàn giao các máy bay A350 theo thỏa thuận trước đó.

[Qatar Airways yêu cầu Airbus bồi thường do sai sót của máy bay A350]

Tranh cãi giữa Airbus và Qatar Airways bùng phát kể từ tháng 8 năm ngoái,  thời điểm hãng hàng không của Qatar đình chỉ hoạt động đối với 21 máy bay chở khách A350 mua từ Airbus và từ chối tiếp nhận thêm 23 máy bay A350 khác vì cho rằng tình trạng phồng rộp sơn và ăn mòn lớp phụ chống sét ở vỏ ngoài máy bay có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không. 

Hãng Qatar Airways đã kiện hãng Airbus lên Tòa án thượng thẩm ở London. Theo đó, Qatar Airways yêu cầu Airbus bồi thường 618 triệu USD, cộng thêm 4 triệu USD mỗi ngày do số máy bay A350 phải dừng hoạt động.

Trong khi đó, Airbus khẳng định loại máy bay chở khách bằng vật liệu carbon tổng hợp này an toàn bất chấp tình trạng “xuống cấp bề ngoài,” đồng thời cho biết Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) cũng đã xác nhận điều này.

Tuy nhiên, Qatar Airways cho rằng còn quá sớm để khẳng định độ an toàn này.

Phiên tòa đầu tiên về vụ kiện này dự kiến sẽ diễn ra trong tuần bắt đầu vào ngày 26/4 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục