Ngày 18/1, hãng tin Nouakchott của Moritani vừa cho biết vụ bắt giữ con tin ở Algeria đã được lên kế hoạch từ trước đó 2 tháng.
 
Đây là tuyên bố của một tổ chức Hồi giáo cực đoan đóng tại Algeria bị nghi ngờ có liên hệ với tổ chức đã tiến hành bắt con tin được đăng tải trên trang mạng của hãng hôm 17/1.
 
Theo tuyên bố này, vụ tấn công vào cơ sở khí đốt ở In Amenas, miền Đông Algeria, đã được lên kế hoạch trước đó 2 tháng khi tổ chức này biết Algeria sẽ hỗ trợ Pháp trong cuộc xung đột ở Mali.

[Algeria giải cứu 650 con tin, 70 người nước ngoài]
 
Tuyên bố trên yêu cầu Pháp phải chấm dứt các hoạt động quân sự và cảnh báo sẽ tiến hành các vụ tấn công tương tự nếu giao tranh tại Mali không chấm dứt.
 
Còn theo hãng tin APS của Algeria, các lực lượng đặc nhiệm nước này đã giải thoát khoảng 100 trong tổng số 132 con tin nước ngoài, song khoảng 30 người khác vẫn chưa rõ tung tích.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cắt ngắn chuyến thăm Đông Nam Á và về nước sớm so với kế hoạch vì trong số các con tin bị bắt cóc có công dân Nhật Bản.
 
Cùng ngày, một quan chức Mỹ nhận định rằng thảm kịch trên vẫn "tiếp diễn và đầy nhạy cảm," và ưu tiên hàng đầu của Washington là sự an toàn của số con tin còn lại./.

(Vietnam+)