JOHANNESBURG/LONDON/MUNICH/NEW YORK/PARIS/SAO PAULO/SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 24 tháng 3 năm 2021 – Biểu tình chống các biện pháp cách ly xã hội ở Đức, biểu tình theo phong trào “Black Lives Matter” (tạm dịch: Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) ở Mỹ hoặc đốt phá các tháp điện thoại di động ở Anh… gây ra tình trạng bất ổn, lo âu, rối loạn, bạo loạn, biểu tình, phá hoại hoặc các hình thức bất ổn dân sự khác đều làm thiệt hại về nhiều mặt. Theo số mới nhất về Global Risk Dialogue (Đối thoại về rủi ro toàn cầu) của Allianz Global Corporate & Specialty (AGCS), tình trạng bất ổn hiện là một trong những rủi ro chính trị chính đối với các công ty, với tác động liên tục của đại dịch COVID-19 có thể còn mạnh hơn nữa.

Việc lập kế hoạch liên tục trong kinh doanh cần chủ động giải quyết các nguy cơ bạo lực chính trị, đặc biệt là trong các lĩnh vực có mức độ tiếp xúc cao như bán lẻ.

Ông Bjoern Reusswig, Trưởng Bộ phận nghiên cứu về Bạo lực chính trị toàn cầu và Giải pháp môi trường thù địch của AGCS nhận xét: “Điều may mắn là, các sự kiện khủng bố quy mô lớn đã giảm mạnh trong 5 năm qua. Tuy nhiên, số lượng, quy mô và thời gian của các cuộc bạo loạn và biểu tình trong hai năm qua là đáng lo ngại và chúng tôi đã chứng kiến ​​các doanh nghiệp bị thiệt hại đáng kể. Tình trạng bất ổn dân sự tăng cao, do các cuộc biểu tình phản đối về các vấn đề từ khó khăn kinh tế đến sự tàn bạo của cảnh sát… đã ảnh hưởng đến công dân trên toàn thế giới. Và tác động của đại dịch COVID-19 đang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn – với rất ít dấu hiệu về chấm dứt suy thoái kinh tế trong tương lai gần, số lượng các cuộc biểu tình có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên”.

Bất ổn dân sự là một rủi ro kinh doanh chính

Với việc gây ra thiệt hại vật chất, gián đoạn kinh doanh hoặc mất doanh thu, các sự cố bất ổn dân sự đang trở thành rủi ro đáng kể hơn đối với các công ty trong môi trường hiện tại. Điều này đã được phản ánh trong các phát hiện của Allianz Risk Barometer 2021 (tạm dịch: Áp kế về rủi ro năm 2021 của Allianz). Trong cuộc khảo sát rủi ro toàn cầu hàng năm, lần đầu tiên kể từ năm 2018, “rủi ro chính trị và bạo lực” trở lại danh sách 10 rủi ro lớn nhất. Xu hướng rủi ro này được hỗ trợ bởi các kết quả nghiên cứu gần đây dự đoán số lượng người biểu tình trên toàn cầu sẽ tăng lên trong hai năm tới. Theo Verisk Maplecroft, một công ty nghiên cứu chuyên về phân tích rủi ro toàn cầu, từ nay đến cuối năm 2022, dự kiến tại 75 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ gia tăng các cuộc biểu tình. Trong số này, hơn 30 quốc gia – phần lớn ở châu Âu và châu Mỹ – có thể sẽ có nhiều cuộc biểu tình ở các quy mô khác nhau. Bạo lực chính trị cũng gây ra các yêu cầu bảo hiểm đáng kể vào năm 2020. Trong khi các cuộc biểu tình xảy ra ở 140 thành phố của Mỹ vào mùa xuân,, sau cái chết của George Floyd dưới bàn tay của cảnh sát Minneapolis, hầu hết diễn ra trong hòa bình, thì có khá nhiều vụ đốt phá, phá hoại và cướp bóc. Theo Axios, việc này sẽ khiến ngành bảo hiểm thiệt hại ít nhất từ ​​1 tỷ USD đến 2 tỷ USD tiền bồi thường.

Các doanh nghiệp không phải là nạn nhân trực tiếp của tình trạng bất ổn dân sự bị thiệt hại về tài chính. Doanh thu có thể bị ảnh hưởng nếu khu vực xung quanh bị ngừng hoạt động trong một thời gian dài hoặc trong khi cơ sở hạ tầng được sửa chữa để cho phép khách hàng, nhà cung cấp và nhà cung cấp hoạt động trở lại. Ví dụ, trong các cuộc biểu tình “áo vest vàng”, các cửa hàng dọc theo đại lộ Champs-Élysées ở Paris (Pháp) đã bị cướp phá và hư hại nặng nề, khiến khách hàng phải bỏ chạy. Chỉ sau một vài tuần biểu tình, Liên đoàn bán lẻ Pháp đã báo cáo rằng các nhà bán lẻ trên toàn lãnh thổ nước này đã mất 1,1 tỷ USD doanh thu.

Đại dịch COVID-19 có nguy cơ thúc đẩy bạo lực hơn nữa

Đại dịch COVID-19 là động lực chính đằng sau sự gia tăng của tình trạng bất ổn dân sự, vì nó vừa làm nổi bật những bất bình lâu đời tiềm ẩn, vừa khiến chúng trở thành tâm điểm. Đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định chính trị, làm gia tăng sự phân cực và dẫn đến những vấn đề nhức nhối xung quanh các quan hệ bình đẳng về giới tính, chủng tốc, sắc tộc…, làm xấu đi điều kiện lao động và quyền công dân.

Ông Michael Stone, chuyên gia về tư vấn rủi ro của AGCS Bắc Mỹ cho biết: “Thật không may, nguy cơ bạo loạn và bạo lực có thể trở nên nghiêm trọng hơn vì đại dịch COVID-19. Các biện pháp mà chính phủ đã sử dụng để chống lại virus SARS- CoV-2 đã có tác động kinh tế – xã hội đáng kể và sự thất vọng đang gia tăng trong các bộ phận dân số lớn. Tác động đặc biệt rõ ràng ở Mỹ, nơi mạng lưới an toàn xã hội không toàn diện như những nơi khác. Mọi người lo ngại. an ninh việc làm, sức khỏe và thu nhập đều không còn nữa. Họ có nhiều khả năng xuống đường biểu tình hơn và có thời hạn ngắn hơn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp cách ly xã hôi có thể trở thành bạo lực”.

Theo ông Bjoern Reusswig, thực tế là đại dịch COVID-19 đã tạo điều kiện cho các thuyết âm mưu nở rộ trong số các bộ phận dân cư cũng chuẩn bị cơ sở cho sự hỗn loạn trong tương lai – và thậm chí là thiệt hại vật chất trong một số trường hợp. Một giả thuyết cho rằng, liên kết vô căn cứ giữa công nghệ 5G với đại dịch đã dẫn đến một loạt vụ tấn công đốt phá các tháp điện thoại di động ở Anh và các nước châu Âu khác.

Nhu cầu ngày càng tăng về việc lập kế hoạch kinh doanh liên tục

Chuẩn bị trước các nguy cơ bạo lực chính trị là chìa khóa – đặc biệt đối với các lĩnh vực dễ bị tổn thương như bán lẻ. Trong hai ngày diễn ra các cuộc biểu tình “Black Lives Matter” vào cuối tháng 5/2020 ở Chicago (Mỹ), hầu hết các cửa hàng trên Đại lộ Michigan, bao gồm cả khu mua sắm “Magnificent Mile”, đều bị thiệt hại. Doanh nghiệp cần xem xét lại kế hoạch kinh doanh liên tục của mình. Thông thường, những điều này chỉ tập trung vào các thảm họa quốc gia, nhưng ngày càng có nhu cầu đối với các kế hoạch kinh doanh liên tục để giải quyết các xáo trộn chính trị và các loại gián đoạn khác như sự cố mạng… Sau khi xác định và kiểm tra, các thủ tục được đưa ra là rất quan trọng – những thủ tục này nên tập trung vào đội ngũ nhân viên, khách hàng và bao gồm các kế hoạch truyền thông xã hội và truyền thông chung.

Ông Bjoern Reusswig khuyến cáo: “Các công ty cũng nên xem xét lại các chính sách bảo hiểm của họ. Các hợp đồng bảo hiểm tài sản có thể bao gồm các khiếu nại về bạo lực chính trị trong một số trường hợp, nhưng các công ty bảo hiểm cũng cung cấp bảo hiểm chuyên biệt để giảm thiểu tác động của các cuộc đình công, bạo loạn và náo loạn dân sự thông qua thị trường bạo lực chính trị chuyên biệt. Trước đây, phạm vi bảo hiểm này được coi là “có thì tốt'”đối với khách hàng và “không việc gì phải lo lắng quá mức” bởi các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi kể từ năm 2018, vì tần suất và mức độ nghiêm trọng của những sự kiện này đều tăng lên một cách đáng kể”.

Thông tin về Allianz Global Corporate & Specialty

Allianz Global Corporate & Specialty (AGCS) SE là công ty bảo hiểm doanh nghiệp hàng đầu thế giới và là đơn vị kinh doanh chủ chốt của Tập đoàn Allianz. AGCS cung cấp dịch vụ tư vấn rủi ro, giải pháp bảo hiểm tài sản – thương vong, giải pháp chuyển rủi ro thay thế cho nhiều loại rủi ro thương mại, doanh nghiệp và đặc biệt trên 10 ngành kinh doanh chuyên dụng.

Khách hàng của AGCS rất đa dạng trong lĩnh vực kinh doanh, từ các công ty trong danh sách Fortune Global 500 đến các doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân. Trong số đó, không chỉ có các thương hiệu tiêu dùng lớn nhất thế giới, các công ty công nghệ và ngành hàng không và vận chuyển toàn cầu, mà còn có các nhà máy rượu, các nhà khai thác vệ tinh hay các nhà sản xuất phim Hollywood. Tất cả đều tìm đến AGCS để có những câu trả lời thông minh cho những rủi ro lớn nhất và phức tạp nhất của họ trong một môi trường kinh doanh đa quốc gia năng động. Họ tin tưởng AGCS sẽ mang đến những trải nghiệm xử lý yêu cầu chi trả bảo hiểm một cách thỏa đáng.

AGCS hiện hoạt động tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới,và thông qua mạng lưới của Allianz Group và các đối tác tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, sử dụng hơn 4.400 người. Là một trong những đơn vị bảo hiểm – thương vong lớn nhất của Allianz Group, AGCS được hỗ trợ bởi xếp hạng tài chính vững chắc và ổn định. Năm 2020, AGCS đã tạo ra tổng phí bảo hiểm tổng cộng 9,3 tỷ euro trên toàn cầu.

www.agcs.allianz.com

LinkedIn

Twitter: @AGCS_Insurance

Giang Tran