Hiện trường vụ đánh bom hôm 6/7 vừa qua. (Nguồn: AFP)

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết nhóm khủng bố al-Qaeda đã nhận là thủ phạm của vụ tấn công ngày 6/7 nhằm vào căn cứ quân sự gần sân bay quốc tế Aden, miền Nam Yemen, khiến 14 binh sỹ thiệt mạng.

Trong một tuyên bố đăng trên dịch vụ nhắn tin Telegram, nhóm al-Qaeda nhận đã gây ra vụ tấn công trên nhằm trả đũa các vụ không kích do máy bay không người lái của Mỹ tiến hành tại các tỉnh Abyan và Lahj.

Trước đó, giới chức Yemen cho biết vụ đánh bom xe liều chết xảy ra tại khu trung tâm an ninh, trong khi một nhóm tấn công thứ hai đánh bom tại một cổng khác của căn cứ. Giao tranh dữ dội đã xảy ra.

Nhiều tiếng bom nổ và tiếng súng vang khắp thành phố trong hơn 6 giờ và chỉ chấm dứt sau khi các máy bay trực thăng Apache tiến hành một loạt cuộc không kích, buộc nhóm tấn công rút lui. Ít nhất 10 binh sỹ đã bị thương, trong khi 6 đối tượng tấn công bị tiêu diệt.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Tổng thống Hadituyên bố Aden là thủ đô tạm thời của Yemen. Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi đã tiến hành các cuộc không kích tại Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Lợi dụng tình trạng hỗn loạn tại Yemen, mạng lưới khủng bố al-Qaeda mở rộng ảnh hưởng tại đây, khiến tình hình an ninh trở nên phức tạp tại Aden và các tỉnh lân cận ở miền Nam Yemen là Lahj, Abyan.

Xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của 9.000 người và đẩy quốc gia nghèo nhất tại bán đảo Arab này đến bờ vực của nạn đói./.