Am long bua com 2.000 dong danh cho nguoi lao dong ngheo hinh anh 1Thực khách đến ăn trưa tại quán cơm Nụ cười. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Hơn ba năm nay, quán cơm “Nụ Cười" tại số nhà 36A, đường Ngô Gia Tự, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã trở thành địa chỉ quen thuộc vào mỗi buổi trưa của nhiều người lao động nghèo, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn.

Quán cơm “Nụ Cười” hoạt động từ 11 giờ 30-12 giờ 30 hằng ngày, từ thứ 2-6. Mỗi bữa trưa có trên 100 suất ăn được phục vụ.

Chỉ với 2.000 đồng, thực khách sẽ có một suất cơm đầy đủ dinh dưỡng gồm các món mặn, món xào, canh, trái cây tráng miệng và nước uống. Những người đến quán chủ yếu làm nghề bán vé số dạo, mua bán phế liệu, đạp xích lô.

Là khách quen của quán cơm “Nụ Cười” ba năm nay, bà Tô Thị Điểu (phường Đài Sơn, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết các con của bà đều có hoàn cảnh rất khó khăn nên bà chọn công việc bán vé số, lượm ve chai để tự lo cho bản thân. Suất cơm 2.000 đồng giúp bà có thêm sức khỏe để làm việc.

Quán thường xuyên đổi món, cơm nấu mềm rất hợp khẩu vị. Không gian quán thoáng mát, sạch sẽ, mọi người đến ăn đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Am long bua com 2.000 dong danh cho nguoi lao dong ngheo hinh anh 2Luật sư Lê Vi (ngoài cùng bên trái) - Chủ quán cơm Nụ cười. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Quán cơm “Nụ Cười” cũng là nơi ông Phan Liệu (trú tại phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) làm nghề đạp xích lô thường xuyên lui tới trong hơn hai năm qua. Cứ hơn 11 giờ hằng ngày, ông lại đạp xích lô về quán cơm “Nụ Cười” để dùng bữa trưa.

Ông Liệu cho biết làm việc quần quật từ sáng tới tối cũng chỉ kiếm được gần 70.000 đồng. Suất cơm 2.000 đồng giúp ông tiết kiệm thêm được một khoản chi phí để trang trải cho gia đình. Các nhân viên của quán phục vụ rất nhiệt tình, khi ăn thiếu cơm có thể lấy thêm.

Theo chia sẻ của anh Lê Vi, chủ quán cơm “Nụ Cười,” mong muốn mở quán cơm giúp đỡ người nghèo đã được anh ấp ủ từ nhiều năm trước, nhưng phải đến năm 2015, mong muốn trên mới trở thành hiện thực.

Toàn bộ kinh phí để duy trì hoạt động của quán do anh và những người thân trong gia đình tự bỏ ra. Ngoài ra, các nhà hảo tâm cũng chung tay góp sức, góp công, thêm dầu, gạo, mắm muối để bữa ăn được tươm tất hơn.

"Quán cơm thu tiền 2.000 đồng/suất ăn, mỗi suất cơm bốn món tương đương 20.000 đồng, quán hỗ trợ thêm 18.000 đồng để thể hiện quán cơm có mua và có bán, chứ không phải xin và cho. Như vậy, người đến ăn không có cảm giác mặc cảm ăn cơm từ thiện miễn phí, quán có thêm nguồn chi phí tái đầu tư để phục vụ các suất ăn khác.

Quán Nụ Cưởi sẽ không thay đổi giá 2.000 đồng/suất ăn và luôn luôn đảm bảo bốn món với đầy đủ dưỡng chất, cơm ăn no thoải mái," anh Lê Vi chia sẻ thêm.

Hiện nay, ngoài việc phục vụ các suất ăn tại chỗ, đối với những người không đủ sức khỏe, bệnh tật không thể đến quán, nếu có nhu cầu, quán cơm “Nụ Cười” sẽ xác minh đúng đối tượng và cho tình nguyện viên phục vụ cơm tại nhà hoặc người thân có thể tới nhận thay.

Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn đến với quán cơm “Nụ Cười,” 2.000 đồng không chỉ mua được suất cơm giàu dinh dưỡng mà còn chất chứa nghĩa tình, sự sẻ chia của những tấm lòng luôn hướng về cộng đồng./.
Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)