An Do ca ngoi sang kien hoa binh cua Tong thong Afghanistan hinh anh 1 Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 10/6 đã ca ngợi những sáng kiến mạnh mẽ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đối với hòa bình và bày tỏ hy vọng điều này sẽ được tất cả các bên tôn trọng.

Theo hãng PTI, phát biểu tại phiên họp diện hẹp của Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Thủ tướng Modi cam kết Ấn Độ sẽ đóng một vai trò tích cực trong nhóm tiếp xúc về Afghanistan dưới lá cờ SCO.

Ông Modi nói: "Afghanistan là một ví dụ thiếu may mắn về tác động của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Tôi hy vọng những sáng kiến mạnh mẽ hướng tới hòa bình của Tổng thống Ghani sẽ được tất cả các bên tôn trọng."

[Tổng thống Afghanistan tuyên bố ngừng bắn tạm thời với Taliban]

Ông Modi muốn ám chỉ tới tuyên bố gây bất ngờ của Chính phủ Afghanistan về lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần với phiến quân Taliban nhân dịp lễ al-Fitr.

Ngoài ra, Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí sẽ triển khai một dự án kinh tế chung ở Afghanistan. Hai nước này còn thống nhất xúc tiến xác định một dự án cụ thể ban đầu trong lĩnh vực nâng cao năng lực ở Afghanistan.

Kể từ năm 2002, Ấn Độ đã cam kết dành 2 tỷ USD cho tái thiết kinh tế-xã hội của đất nước Afghanistan bị chiến tranh tàn phá./.

(Vietnam+)