Ấn Độ công bố gói tài chính hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và những tổ chức tài chính ở cấp cơ sở đang chịu tác động nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng hiện nay.
Ấn Độ công bố gói tài chính hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19 ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ. (Ảnh: Indian Express)

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI tức ngân hàng trung ương) ngày 5/5 đã công bố một gói thanh khoản trị giá 500 tỷ rupee (6,8 tỷ USD) để hỗ trợ các nhà sản xuất vaccine, cung cấp thiết bị y tế, bệnh viện và bệnh nhân trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đồng thời tiến hành đợt tái cơ cấu mới cho người vay cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thống đốc RBI Shaktikanta Das đã công bố một loạt biện pháp và chương trình để hỗ trợ nền kinh tế đang “chao đảo” trong làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 lần thứ hai tại Ấn Độ. Ông nói: “Trong cuộc chiến chống làn sóng lây nhiễm thứ hai, việc giảm bớt những hạn chế về tài chính cho tất cả các bên liên quan - chính phủ, bệnh viện, nhà sản xuất vaccine, nhà cung cấp oxy y tế và trên hết, những người dân có thể đang gặp khó khăn vì chi tiêu y tế tăng đột biến, đòi hỏi một phản ứng chính sách toàn diện và trúng đích.”

Thống đốc RBI cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và những tổ chức tài chính ở cấp cơ sở đang chịu tác động nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng hiện nay. Mục tiêu trước mắt là cứu sinh mạng và khôi phục sinh kế bằng mọi cách có thể.

Theo kế hoạch trên, các ngân hàng có thể cung cấp hỗ trợ cho vay mới cho nhiều thực thể như nhà sản xuất vaccine, bệnh viện, phòng thí nghiệm bệnh lý, nhà sản xuất và nhà cung cấp oxy và máy thở.

Bên cạnh đó, những người vay cá nhân và doanh nghiệp nhỏ với dư nợ đến 250 triệu rupee (3,4 triệu USD) và những người không sử dụng biện pháp hoãn nợ hoặc tái cơ cấu nợ vào năm ngoái, có thể đề nghị cơ cấu lại các khoản vay của họ trong tối đa 2 năm và các ngân hàng sẽ phải thực hiện tái cơ cấu nợ trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.

['Việc hồi phục kinh tế phụ thuộc vào nỗ lực phân phối vaccine']

Ông Shaktikanta Das cũng cho biết thêm tính đến ngày 30/3/2021, dữ trữ ngoại hối của Ấn Độ ở mức 588 tỷ USD, mang lại cho New Delhi sự tự tin để đối phó với những tác động toàn cầu.

Ngày 5/5, Ấn Độ ghi nhận mức kỷ lục 3.780 ca tử vong do dịch COVID-19 và 382.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 20,66 triệu ca và 226.188 ca.

Tình trạng các ca nhiễm gia tăng đột biến trong hai tháng qua đang gây sức ép lớn lên hệ thống y tế của Ấn Độ và đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng trầm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục