'Viec hoi phuc kinh te phu thuoc vao no luc phan phoi vaccine' hinh anh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Nguồn: Reuters)

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 4/5 khẳng định việc nguồn cung vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trở nên sẵn có hơn và được phân bổ rộng khắp hơn là yếu tố cần thiết để chấm dứt đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế trên toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị của Hội đồng châu Mỹ, bà Katherine Tai cho biết thế giới đã có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, song vẫn còn nhiều công việc ở phía trước.

Bà nêu rõ: "Những công việc này bao gồm cả những nỗ lực khiến nguồn cung vaccine trở nên rộng rãi hơn và giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine trên toàn cầu. Đây không chỉ là yêu cầu về sức khỏe cộng đồng. Sự phục hồi của nền kinh tế chúng ta phụ thuộc vào đó."

[Dịch COVID-19: Mỹ đã tiêm chủng 228,66 triệu liều vaccine]

Theo kế hoạch, trong cuộc họp của Hội đồng chung thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào cuối tuần này, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ trao đổi với giới chức WTO về yêu cầu của các nước đang phát triển đối với việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ dành cho vaccine ngừa COVID-19.

Trong những ngày gần đây, bà Tai thường xuyên tiến hành họp cùng giám đốc điều hành các hãng sản xuất vaccine lớn trên thế giới để thảo luận về đề xuất miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như cách thức thúc đẩy sản xuất và phân phối vaccine ngừa COVID-19.

Nhiều nghị sỹ và các nhóm phi lợi nhuận tại Mỹ đang gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Joe Biden, hối thúc họ ủng hộ biện pháp miễn trừ có thời hạn với bằng sáng chế vaccine COVID-19 nhằm giúp các nước nghèo kiểm soát đại dịch tốt hơn.

Hơn 170 cựu lãnh đạo thế giới và nhà khoa học đạt giải Nobel hôm 14/4 cũng đã ký vào thư ngỏ kêu gọi Tổng thống Biden miễn trừ bản quyền cho vaccine ngừa COVID-19, nhấn mạnh rằng các nước nghèo nhất thế giới có thể mất thêm 3 năm nữa mới đủ vaccine để tiêm chủng diện rộng nếu tốc độ sản xuất và phân phối duy trì như hiện nay.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp dược phẩm lại coi hành động miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ là quá phóng khoáng và qua đó sẽ tạo ra tiền lệ xấu, làm xói mòn động lực để phát triển các loại vaccine trong tương lai./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)