An Do han che luong du khach noi tham quan khu lang mo Taj Mahal hinh anh 1Đền Taj Mahal. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ấn Độ sẽ hạn chế số lượng du khách hàng ngày tới tham quan khu lăng mộ Taj Mahal nhằm giữ gìn công trình được xây dựng từ thế kỷ 17 và là điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của nước này.

Khu lăng mộ Taj Mahal được vua của đế quốc Mughal là Shah Jahan xây dựng để an táng người vợ của mình là Mumtaz Mahal, qua đời năm 1631.

Hàng triệu du khách, chủ yếu là người Ấn Độ, tham quan đền Taj Mahal mỗi năm và con số này đang tăng đều đặn do việc đi lại trong nước trở nên dễ dàng hơn.

Các chuyên gia cho rằng đoàn người tham quan đông đảo làm gia tăng sự hao mòn và hư hỏng cho lăng mộ cẩm thạch trắng vốn đã phải được lau dọn thường xuyên để không bị ố vàng do không khí ô nhiễm.

Lượng du khách lớn, liên tục cũng có thể gây áp lực lên nền móng của lăng mộ.

Từ ngày 3/1, mỗi ngày sẽ chỉ có 40.000 du khách Ấn Độ được vào tham quan khu lăng mộ. Mức hạn chế này không áp dụng đối với du khách nước ngoài, những người trả giá vé tham quan là 1.000 rupee (tương đương 16 USD).

Thường giá vé thăm quan phổ thông cho du khách trong nước tại Taj Mahal là 40 rupee.

Khu lăng mộ Taj Mahal áp dụng vé phụ đắt hơn cho những du khách muốn tham quan hầm mộ chính gồm hai ngôi mộ của vua và hoàng hậu bằng đá cẩm thạch có dát đá quí.

Hai ngôi mộ này cũng có từ thế kỷ 17 tuy nhiên không chứa đựng hài cốt của vua và hoàng hậu, vốn được an táng trong một căn phòng khác sâu hơn.

Quyết định hạn chế lượng khách tham quan được đưa ra sau khi năm du khách bị thương do chen lấn xô đẩy vào ngày cuối cùng của năm 2017, là ngày thường có đông khách tham quan.

Lượng du khách tham quan hàng ngày ở khu lăng mộ Taj Mahal trung bình vào khoảng từ 10.000 đến 15.000 người, tuy nhiên có thể cao hơn nhiều vào hai ngày cuối tuần, có thể lên đến 70.000 người.

Theo số liệu của Chính phủ Ấn Độ, gần 6,5 triệu lượt du khách tham quan khu lăng mộ trong năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)