An Do: Hang chuc nghin nguoi so tan tranh loc xoay Gulab hinh anh 1Ngư dân đưa thuyền lên bãi biển Puri (Ấn Độ) để hạn chế thiệt hại do lốc xoáy Gulab có thể gây ra, ngày 26/9/2021. (Nguồn: indianexpress.com)

Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán tại 3 bang của Ấn Độ trước khi trận lốc xoáy Gulab dự kiến quét qua bờ biển miền Đông nước này vào tối 26/9.

Lốc xoáy là mối đe dọa thường trực ở khu vực Bắc Ấn Độ Dương nhưng nhiều nhà khoa học cho biết hiện tượng thời tiết cực đoan này đang xảy ra với tần suất cao hơn và mức độ nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu làm nhiệt độ nước biển tăng.

Cục Khí tượng Ấn Độ dự báo lốc xoáy Gulab sẽ đổ bộ ở khu vực giữa các bang duyên hải Odisha và Andhra Pradesh, kèm theo gió mạnh 95km/giờ và mưa rất lớn.

Giới chức các bang Odisha và Andhra Pradesh đã yêu cầu hàng chục nghìn người sống ven biển đi sơ tán đến nơi an toàn trong khi hàng trăm nhân viên lực lượng khẩn cấp đã được điều đến khu vực này trực chiến.

[Mỹ: Siêu bão Ida đổ bộ, làm đảo ngược cả dòng chảy sông Mississippi]

Ủy viên cứu hộ đặc biệt của bang Odisha, ông P.K. Jena cho biết 7 tỉnh trong bang này đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao và nỗ lực sơ tán người đang được tiến hành khẩn trương. Dự báo tỉnh duyên hải Ganjam sẽ bị tác động nặng nề nhất.

Trong khi đó, tại Andhra Pradesh, khoảng 85.000 hộ gia đình sẽ được sơ tán từ nơi có địa hình thấp đến các khu tạm trú.

Chính quyền bang Tây Bengal - phía Bắc bang Odisha - cho biết dù lốc xoáy Gulab dường như không quét trực tiếp qua bang này nhưng họ vẫn thận trọng và cảnh giác.

Người phụ trách khu vực có địa hình thấp của bang này, ông Bankim Hazra cho biết: "Chúng tôi đã sơ tán hơn 20.000 người đến các khu vực trường học và trụ sở chính phủ để tránh trú."

Tháng Năm vừa qua, hơn 1 triệu người đã phải sơ tán ở khu vực bờ biển phía Đông Ấn Độ trước khi trận lốc xoáy Yaas ập đến cùng với gió mạnh 155km/giờ. Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục người phải sơ tán tại bang Odisha và Tây Bengal trong thiên tai gây thiệt hại lên tới hơn 2 tỷ USD này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)