Bão Ida có thể trở thành thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới của Liên hợp quốc, thiệt hại về kinh tế do bão Ida - cơn bão vừa hoành hành tại miền Nam nước Mỹ - có thể cao hơn thiệt hại do bão Katrina 16 năm về trước.
Bão Ida có thể trở thành thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất ảnh 1Nhà cửa bị hư hại sau bão Ida tại bang Louisiana (Mỹ), ngày 30/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Khí tượng thế giới của Liên hợp quốc (WMO) ngày 1/9 cho biết bão Ida, hoành hành tại vùng vịnh Đông Nam nước Mỹ cuối tuần qua, có thể trở thành thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, WMO cũng đánh giá các biện pháp phòng chống đã giúp hạn chế đáng kể thương vong.

Các bang Louisiana và Mississippi hiện vẫn đang trong tình trạng bàng hoàng sau trận bão cấp 4 này, xảy ra đúng 16 năm sau siêu bão Katrina đổ bộ và tàn phá khu vực, làm hơn 1.800 người thiệt mạng và phá hủy nhiều nơi ở bang New Orleans.

Giám đốc WMO Petteri Taalas cho biết: “Có khả năng thiệt hại về kinh tế sẽ cao hơn bão Katrina.”

Đến nay, bão Katrina được coi là thiên tai gây thiệt hại lớn nhất. Một báo cáo mới nhất của WMO về thiệt hại do thiên tai, các hiện tượng cực đoan về thời tiết và nước trong những năm 1970-2019 cho thấy bão Katrina gây thiệt hại kinh tế 164 tỷ USD.

Hiện các trận bão Harvey và Maria, xảy ra năm 2017, xếp thứ 2 và thứ 3 với các mức thiệt hại lần lượt là 97 tỷ USD và hơn 69 tỷ USD.

[Mỹ: Bão Ida khiến ít nhất 6 người chết, nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng]

Ông Taalas cho biết sẽ mất 1 tháng hoặc hơn trước khi đánh giá toàn bộ thiệt hại do bão Ida. Ông hoan nghênh các hệ thống cảnh báo sớm và chống lũ lụt, cũng như các biện pháp sơ tán dân đã giúp cứu được nhiều người. Ông nói: “Tin tốt lành là số thương vong do bão Ida ít hơn nhiều so với bão Katrina.”

Về phần mình, bà Mami Mizutori, chủ nhiệm văn phòng giảm nguy cơ thiên tai của Liên hợp quốc cũng nhất trí với nhận định trên. Phát biểu với báo giới, bà cho biết sự khác biệt giữa các tác động của 2 trận bão chứng tỏ tầm quan trọng của việc đầu tư cho các biện pháp đề phòng.

“Thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn, nhưng tin tốt lành là thương vong rất thấp. New Orleans và Louisiana đã đầu tư tốt cho các biện pháp phòng tránh bão,” bà cho biết.

Bà Mizutori cho biết điểm khác biệt kể từ sau khi xảy ra bão Katrina là 14,5 tỷ USD được đầu tư xây các bức tường và đê ngăn lũ, một phần trong “hệ thống giảm nguy cơ thiệt hại do bão” mới áp dụng của các địa phương này. Bà ca ngợi: “Họ đã không đợi đến một thế kỷ nữa để làm điều đó. Họ đã thực hiện rất nhanh.”

Bão Ida làm ít nhất 4 người thiệt mạng và con số này còn có thể tăng cao. Bão cũng làm hơn 1 triệu ngôi nhà rơi vào cảnh mất điện tại bang Louisiana và khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán. Những người đang sơ tán vì bão Ida được khuyến cáo chưa nên trở về nhà lúc này.

Ngày 1/9, hơn 1 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp vẫn trong tình trạng mất điện, đồng nghĩa với việc không có dịch vụ cấp nước. Công ty điện lực Entergy cảnh báo phải mất 1 tuần để phục hồi dịch vụ cung cấp điện tại những nơi cột điện đã bị bão quật đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục