My: Bao Ida khien it nhat 6 nguoi chet, nhieu ho gia dinh bi anh huong hinh anh 1Những căn nhà bị phá hủy do bão Ida tại Laplace, bang Louisiana (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, các bang Louisiana và Mississippi của Mỹ đã tiến hành thống kê thiệt hại do cơn bão Ida gây ra ở vùng duyên hải Vịnh Mexico khi nước lũ bắt đầu rút dần.

New Orleans - thành phố đông dân nhất của bang Louisiana, đã bị mất điện trên diện rộng trong hai ngày kể từ khi siêu bão cấp 4 Ida đổ bộ, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hơn 1,3 triệu hộ gia đình.

Công ty điện lực Entergy cho biết có thể phải mất vài ngày mới có thể đánh giá toàn bộ mức độ thiệt hại. Cho đến nay, ít nhất bốn người đã thiệt mạng và một người mất tích do ảnh hưởng của cơn bão.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những ngôi nhà bị bão phá hủy và người dân được đưa ra khỏi các ôtô bị ngập nước.

[Mỹ: Bão Ida suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, 2 người thiệt mạng]

Theo giới chức sân bay New Orleans, tất cả chuyến bay đến và đi theo lịch ngày 31/8 và gần 200 chuyến bay trong ngày 1/9 đã bị hủy.

Tại bang Mississippi, ít nhất hai người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi một đoạn đường cao tốc ở hạt George bị sạt lở do ảnh hưởng của bão.

Phó Thống đốc bang Louisiana, Billy Nungesser, cảnh báo số người thiệt mạng dự báo sẽ còn gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão Ida. Hiện công tác tìm kiếm và cứu nạn vẫn đang diễn ra.

Ida được đánh giá là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Lousiana kể từ sau siêu bão Katrina cách đây 16 năm khiến hơn 1.800 người thiệt mạng và gây thiệt hại 125 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Louisiana và Mississippi, cho phép Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) điều phối tất cả các nỗ lực cứu trợ thiên tai./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)